04 November 2011

ธนาคารทหารไทยกับกสิกรไทย        บทความนี้คงขอพล่ามถึงธนาคารแทน เนื่องจากเมื่อวันก่อนได้ไปเปิดบัญชีของกสิกรใหม่ เพราะจะเปิดบัญชีสำหรับซื้อของบนอินเตอร์เนต ซึ่งไม่มีธนาคารไหนให้บริการนอกจากกสิกรไทย ถ้าเป็นธนาคารอื่นจะต้องสมัครบัตรเครดิตเท่านั้น

        เข้าเรื่องดีกว่า TMB ผมเปิดบัญชีเพราะต้องการซื้อกองทุนไว้เพื่อออมเงิน เปิดบัญชีออมทรัพย์ให้เล่มนึง อีกเล่มเป็นบัญชีกองทุนที่ผมซื้อ ไอตอนไปเปิดบัญชีก็โอเคนะไม่ได้มีปัญหาอะไร  แต่พอผมจะซื้อกองทุนเพิ่มนี่สิ พึ่งมารู้ทีหลังว่าไอบัญชีที่ผูกกับกองทุน ซึ่งผมใช้เป็นบัญชีออมทรัพย์นั้นแหละ แต่! เป็นแค่บัญชีสำหรับรับเงินเหมือนขายกองทุนเท่านั้น การผูกบัญชีกับกองทุนสำหรับซื้อกองทุนต้องทำแยก!!

        คือ...ไม่อยากจะบ่นนะครับ แต่ว่าตอนผมเปิดบัญชีพี่ไม่บอกกันก่อนล่ะครับ แล้วทำไมไม่ผูกให้เป็นบัญชีซื้อไปด้วยละครับ ถ้าทำทันทีแล้วมันจะตายหรอ? และทำเรื่องที่เกี่ยวกับกองทุนล้วนจะต้องถ่อไปที่ธนาคารทั้งนั้น (อยู่ไกลชิบหาย!!) จะทำผ่านตู้ ATM ก็ได้ แต่ต้องไปปริ้นเอกสารจากในเว็ปของ TMB แล้ว "ส่งแฟกซ์"

        ไม่ได้อ่านผิดหรอกครับ ให้ส่งแฟกซ์ไปเพื่อยืนยันนี่แหละครับ.... ร้านส่งแฟกซ์มันหามีไม่แล้วสมัยนี้..สุดท้ายก็ต้องถ่อไปส่งที่ธนาคารอยู่ดี สรุปเอือมกับธนาคารนี้มากที่ไม่สะดวกเอาเสียเลยในหลายๆอย่าง
        ต่อมาสำหรับกสิกรไทยที่ผมเปิดบัญชีเอาไว้ซื้อของบนอินเตอร์เนต อันนี้ก็ไม่มีอะไรครับ เปิดบัญชี เขียนรายละเอียด ทำบัตร ATM (บังคับทำแฮะ...) สำหรับบัตร K-My Debit Card (บัตรที่ผมเลือกทำนั่นแหละ) บัตรนี้เป็นบัตรที่คุณภาพวัสดุในการทำที่ค่อนข้างคุณภาพต่ำในระดับหนึ่ง เข้าใจว่าเนื่องจากเป็นบัตรที่ให้เจ้าของสามารถเลือกรูปภาพบนบัตรได้ แต่ตัวบัตรกากมาก ไม่มีความแข็งเหมือนบัตรทั่วๆไปซักนิดเลย บิดเล่นไปมาได้และเชื่อว่าภาพบนบัตรที่เลือกจะสามารถลอกหลุดออกได้แน่ๆ (แถมปริ้นไม่ตรงด้วย) แต่บัตรนั่นไม่ใช่ประเด็นสำหรับผมซักเท่าไร

        ในตอนสมัคร ไอ้เราก็กลัวเป็นแบบ TMB ก็เลยถามไปว่าสมัครอะไรยังไงบ้าง พี่เค้าบอกว่า "ซื้อของบนอินเตอร์เนตสมัครที่ตู้ ATM แล้วใช้ได้เลย ส่วนบัญชีออนไลน์พี่สมัครให้แล้ว แค่พรุ่งนี้ น้องรอรหัสยืนยันแล้วเข้าไปตั้งรหัสได้เลย" โอววว ชอบมากมายกับพนักงานที่รู้ใจ แถมแค่ไปสมัครบริการผ่านตู้ ATM เท่านั้นด้วย! พอเปิดบัญชีแล้วก็ไปทำธุระซักพัก พอกลับมาก็ลองสมัครระบบซื้อของบนอินเตอร์เนตดู ปรากฏว่าไวมากมาย แค่กำหนดเบอร์โทรที่ใช้ยืนยันเวลาซื้อของ แค่นั้นเอง! และนอกจากนี้พบว่า บัญชีออนไลน์ที่ยังไม่ได้รหัสยืนยันอยู่ก็จริง แต่สามารถซื้อของบนอินเตอร์เนตได้เลย (รหัสยืนยันส่งมาไวดี )

        สรุปทุกอย่างที่ต้องการใช้งานกับบัญชีของธนาคารนี้เสร็จเรียบร้อยหมดในวันเดียว ตั้งแต่เปิดบัญชียันซื้อของบนอินเตอร์เนต ธนาคารกสิกรไทยได้ใจผมไปเต็มๆ (ส่วน TMB ยังไม่ได้ไปทำเรื่องที่ธนาคารเลย มันอยู่ไกลอะ....)