29 December 2011

[Android] ติดตั้ง Flash Player ให้กับ ARMv6


        ผู้ใช้ Android หลายคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่า Android ที่ใช้ CPU ที่ต่ำกว่า ARMv7 ลงไป จะไม่รองรับการใช้งาน Flash Player แต่ก็มีวิธีอยู่นะ ซึ่งต้อง Root เจ้า Android ซะก่อนนะ ถ้าใครทำไม่เป็นดูในบทความเก่าของเจ้าของบล็อกซะ


        ก่อนอื่นให้ผู้อ่านดาวน์โหลดไฟล์สำหรับติดตั้งกันก่อนเลย

                                Flash Player APK[4.47MB][Google Drive]
                                lib.zip [4.36MB][Google Drive]


        และติดตั้งแอพที่ชื่อว่า ES File Explorer ด้วย

                                ES File Explorer [Google Play]

        Extract ไฟล์ lib.zip ไว้ที่ไหนก็ได้ใน SD Card โดยจะมีทั้งหมด 4 ไฟล์ด้วยกัน        จากนั้นก็ให้ติดตั้ง Flash Player จากไฟล์ APK เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วยังไม่ต้องเปิด เพราะยังไม่เสร็จ ให้เปิดแอพ ES File Explorer ขึ้นมา        ให้เข้าไปที่ Setting        เลื่อนมาที่ Directory settings แล้วเลือกที่ Home Directory จากเดิมที่กำหนดเป็น /sdcard/ ก็ให้แก้เป็น /
        จากนั้นเลื่อนมาข้างล่างสุดที่ Root setting ให้ติ๊กถูกทั้งสองช่อง        ที่หน้าแรกให้กด Up จนที่อยู่กลายเป็น / แล้วเข้าไปตาม Path ดังนี้ /data/data/com_adobe_flashplayer/lib/ ให้ Copy ไฟล์ทั้ง 4 ที่ Extract จาก lib.zip มาไว้ในโฟลเดอร์นี้
        ต่อจากนั้นให้เข้าที่ Properties ของไฟล์ (กดค้างที่ไฟล์แล้วเลือก Properties)        จะมีหน้าต่าง Properties แสดงขึ้นมา ให้เลือกที่ Change เพื่อกำหนด Permission        ติ๊กเครื่องหมายถูกตามรูป เสร็จแล้วก็กด OK ได้เลย ทำแบบนี้ให้ครบทั้ง 4 ไฟล์        ออกจาก ES File Explorer ได้เลย ทีนี้ให้เข้าที่ Flash Player โดยโปรแกรมจะให้เปิดหน้าเว็ปขึ้นมา ถ้าหน้าเว็ปนั้นเป็นแบบดังรูป ก็แปลว่าใช้ได้แล้ว        หรือจะลองไปทดสอบที่เว็ป www.whatismyflash.com ดูก็ได้ว่าใช้ Flash Player ได้หรือยัง        แต่ทำไมมันเป็นเวอร์ชัน 10.3.185 ซะงั้น 555+
        เวลาเข้าหน้าเว็ปที่มี Flash ก็จะมีสัญลักษณ์ลูกศรชี้ลง ถ้าต้องการเล่น Flash ตัวนั้นๆก็กดที่ลูกศรได้เลย ดีเหมือนกันเจ้าของบล็อกใช้ 3G ถ้ามันโหลดออโต้ก็ซวยเลย เปลือง Data        ในที่สุดก็ใช้ Flash Player กันได้แล้ว แต่เจ้าของบล็อกเตือนอย่างหนึ่งก่อนเลยนะครับ ไม่แนะนำให้เอาไปใช้เพื่อดูเว็ปผ่านทีวีออนไลน์หรือที่เรียกกันว่าดูวีดีโอผ่าน Stream บนเว็ป เจ้าของบล็อกเชื่อว่ามีหลายคนที่ลงไว้ เพื่อดู Stream

        ทำไมเจ้าของบล็อกถึงไม่แนะนำน่ะหรือ? นั่นก็เพราะว่าเดิมที ARMv6 มันไม่รองรับอยู่แล้ว ถ้าเอามาดู Stream ก็จะเหลืออะไรล่ะครับ Flash ยังไม่พอ ต้องบัฟเฟอร์ไฟล์วีดีโออีก เสียงในวีดีโอมันก็ลื่นอยู่หรอกครับ แต่เวลาดูภาพก็จะกระตุกเป็นจังหวะๆ ถ้าจะดูวีดีโอผ่าน Stream เจ้าของบล็อกแนะนำ Mobo Player หรือ MX Player จะดีกว่า เพราะเป็นแอพที่ทำมาเพื่อดูไฟล์หนังโดยเฉพาะและแอพทั้งสองนี้จะมีโหมด Stream ให้ แค่ใส่ URL ที่ต้องการจะดู ก็จะโหลดมาให้ ดูแล้วลื่นตาไม่มีสะดุด (เว้นแต่เนตกาก) หรือไม่ก็หาแอพที่ดูทีวีออนไลน์ก็เวิร์กกว่าอีกเหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium