20 December 2011

จงเอื้อมไปคว้าโอกาสด้วยตัวเอง อย่ารอโอกาสเอื้อมมาให้ตัวเองคว้า


        บทความรอบนี้เจ้าของบล็อกขอพูดสาระดีๆในชีวิตมั่งเหอะ น้อยมากที่เจ้าของบล็อกจะมานั่งคิดบทความแบบนี้ได้

        ที่เจ้าของบล็อกมานั่งพูดถึง "โอกาส" ในคราวนี้ก็เพราะวันก่อนเจ้าของบล็อกพารุ่นน้องไปรู้จักที่ที่รุ่นน้องสนใจจะฝึกงาน ซึ่งก็เป็นที่ที่เจ้าของบล็อกตั้งใจว่าจบไปจะทำงานที่นั่นเลยล่ะ ก็สาธยายเกี่ยวกับที่นั่นและที่เจ้าของบล็อกเคยทำตอนฝึกงาน รุ่นน้องฟังไปฟังมาก็บอกว่า ทำไมเจ้าของบล็อกดูเก่งจัง

        คำนี้ล่ะ จุดเริ่มต้นที่เจ้าของบล็อกมาเขียนบทความนี้ เจ้าของบล็อกไม่ใช่คนที่เก่งซักเท่าไรหรอก แต่เจ้าของบล็อกแค่ได้ทำในสิ่งที่ชอบและสิ่งที่สนใจและรู้จักไขว่คว้า "โอกาส" มาไว้ที่ตัวเอง ก็เท่านั้นเอง

        คนอื่นๆหลายๆคนที่มีอนาคตที่ดีตามที่ต้องการ ไม่ได้มาจาก เรียนเก่ง มีความรู้ หรือฐานะดีกันทุกคนหรอก มีไม่น้อยเลยที่เริ่มต้นในจุดที่ด้อยกว่าที่ว่ามา แต่คนเหล่านี้รู้จักที่จะไขว่คว้าโอกาสให้มาอยู่ตรงหน้า หาใช่รอโอกาสที่จะมาหาตัวเองเข้าซักวัน เหมือนพวกที่ชอบบ่นว่า เมื่อไรจะมีแฟนกับเค้าบ้าง แต่ตัวเองดันไม่คิดจะออกไปหาใครเลย สักแต่ว่ารอไปวันๆให้มีคนดีๆเข้ามาหาตัวเอง

        สำหรับเจ้าของบล็อก โอกาสนั้นมีผ่านเข้ามาในชีวิตเราตลอดแหละ เพียงแต่ว่าคุณเลือกที่จะคว้ามันมาหรือไม่ก็เท่านั้นเอง ตั้งแต่ยังเด็กเราทุกๆคนก็มีโอกาสที่จะได้เกิดได้เรียนอนุบาล จนกระทั่งเรียนจบมัธยมปลายไปจนถึงโอกาสที่จะเข้าเรียนต่อระดับมหาลัย แต่ก็ไม่ใช่ว่าการเลือกเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นจะดีเสมอไป หลายๆคนที่เลือกโอกาสทางอื่นแทนที่จะเรียนต่อก็มีและก็มีมากมายที่ประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่เรียนต่อ คนที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ รู้จักไขว่คว้าโอกาสตามที่ตนเองต้องการ

        ในปัจจุบันนี้ เจ้าของบล็อกบอกตรงๆเลยว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้เลยว่าเรียนจบไป อยากจะทำงานอะไร บางคนพูดแล้วกลับหัวเราะได้เต็มปากกับคำพูดของตัวเองที่ไม่มีความฝันในวันข้างหน้า ได้แต่ใช้ชีวิตผ่านไปวันๆ สำหรับเจ้าของบล็อกนะ จะเรียนต่อหรือไม่ก็ตามมันไม่สำคัญ แค่ขอให้รู้ตัวว่าเรามีความฝันอะไร และก้าวไปหามันก็พอ สุดท้ายก็จะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและที่สำคัญคือ ได้ทำในสิ่งที่ "รัก" ในจุดๆนี้ เจ้าของบล็อกเชื่อว่าหลายคนนั้นกลับมองไม่ออก ฝากความหวังไว้ที่การเรียนสูงๆ ก็จะมีงานดีๆเข้ามาเอง อันนี้เจ้าของบล็อกไม่แย้งหรอก แต่ก็ไม่เป็นจริงเสมอไป เพราะสำหรับเจ้าของบล็อกสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ "โอกาส" ไอสิ่งที่เจ้าของบล็อกได้เริ่มพล่ามถึงมันนี่ล่ะ

        คุณลองนึกถึงวันที่คุณใกล้จะเรียนจบระดับปริญญาตรี วันหนึ่งได้มีประกาศรับสมัครงานจากบริษัทแห่งหนึ่ง โดยมีเงื่อนไขว่าเกรดเฉลี่ยที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 3.00 หลายคนตัดใจที่แห่งนี้เลย เพราะเกรดน้อยกว่า 3.00 สำหรับคนที่ต่ำกว่า 3.00 จนเกินไปอย่างต่ำกว่า 2.50  เจ้าของบล็อกก็เข้าใจนะ แต่คนที่ประมาณ 2.70 ขึ้นไปเนี่ย กลับตัดใจกันทิ้งซะงั้น เพราะคิดว่ายังไงก็ไม่ได้แน่ๆ จริงๆแล้วมีหลายๆแห่งที่รับสมัครคนที่ต่ำกว่า 3.00 อยู่ ทั้งๆที่ใบสมัครบอกว่ารับขั้นต่ำ 3.00 ก็ตามเถอะ เพราะบริษัทจะมีมาตรฐานสำหรับรับคนในแต่ละที่ตามแต่ละบริษัท คนที่เกรดเกิน 3.00 เป็นคนที่มีฝีมือและอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องการ ส่วนจะได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการคัดเลือกในขั้นตอนสัมภาษณ์นั่นเอง ในขณะที่จุดนี้คนที่เกรดต่ำกว่า 3.00 ก็มีโอกาสเช่นกัน หลายที่เลยล่ะที่รับคนที่เกรดต่ำกว่าที่กำหนดไว้ในใบสมัคร เพราะถ้าคนเหล่านั้นกล้าที่จะสมัคร ก็หมายถึงคนเหล่านั้นกล้าที่จะคว้าโอกาสให้กับตัวเอง รวมไปถึงความทะเยอทะยานด้วย เชื่อเหอะ มีไม่กี่ที่หรอก ที่ไม่รับที่คนมีความกล้าและกระตือรือร้น

        เจ้าของบล็อกเชื่อว่า แค่ทำในสิ่งที่ต้องการ และอยู่ได้อย่างสบายใจ ไม่มีปัญหา และไม่จำเป็นต้องเป็นเป้าหมายสูงสุด ก็พอแล้ว แต่ถึงกระนั้นก็ต้องดูด้วยว่า โอกาส ที่จะเลือกนั้นเหมาะสมแค่ไหน เดือดร้อนคนอื่นมั้ย ต้องการจริงๆมั้ย เพราะคนที่ไขว่คว้าโอกาส ก็ใช่ว่าจะพบกับความสำเร็จในอนาคตเสมอไป  ถ้าคุณมองเป็นและคว้ามันถูกต้องละก็ ไม่ใช่ปัญหาเลย

        จบท้ายดีกว่า... ชักจะยาวเกินไปแล้ว สำหรับบทความนี้ ไม่ต้องเชื่อทุกเรื่องหรอก นี่ก็แค่คติของเจ้าของบล็อกก็เท่านั้น ไม่ใช่ของทุกๆคน เพราะทุกๆคนก็มีแนวคิดที่แตกต่างกันออกไป จะมานั่งบอกว่าอันนี้ถูกต้องอันนั้นมันผิดก็ใช่เรื่อง แต่สำหรับบทความนี้ เจ้าของบล็อกต้องการให้กำลังใจสำหรับคนที่ยังไม่รู้ตัวหรือพยายามหาทางให้กับตัวเอง ได้หลงเข้ามาเห็นหรือเผลอตัวมาอ่าน ได้รู้จักคว้าโอกาสให้กับตัวเองและได้ทำในสิ่งที่ตนเองเลือกและชอบก็พอแล้ว

        "ถึงอนาคตจะเลือกไม่ได้ และอดีตก็แก้ไขไม่ได้ แต่เราเลือกปัจจุบันของเราได้ด้วยการกระทำและคนที่ไม่มีความฝันก็เหมือนคนที่ไม่มีชีวิต คนที่เลือกหาโอกาสที่จะทำตามฝันให้เป็นจริงก็เหมือนคนที่กล้าจะยืนหยัดให้มีชีวิตอยู่ต่อไป"
เจ้าของบล็อกนั่งเทียนคิดเอง อยากใช้ก็เชิญ