29 ธันวาคม 2554

[Android] Root เครื่องง่ายๆให้กับ Galaxy Gio


        เชื่อว่ายังมีหลายๆคนที่งงว่า Root คืออะไร Custom Rom คืออะไร อันนั้นไปหาอ่านกันเอาเองนะครับ เจ้าของบล็อกขี้เกียจอธิบาย สำหรับบทความนี้เจ้าของบล็อกแค่มาอธิบายวิธี Root ให้กับ Gio แต่บทความนี้เจ้าของบล็อกจะใส่ภาพประกอบให้ด้วย เพราะเชื่อว่าหลายคนคงเบื่อกับวิธีทำที่ไม่มีภาพมีแต่ข้อความ

        ก่อนอื่นให้ผู้อ่านดาวน์โหลดไฟล์สำหรับ Root และ Unroot 

                                Root File [924KB][Google Drive]
                                Unroot File [101KB][Google Drive]


        โหลดไปแล้วจะได้เป็นไฟล์ Zip ไม่ต้องไปหวังดี Extract ไฟล์ซะล่ะ ให้เอาไฟล์ Zip นั้นไปไว้ใน SD Card ของมือถือได้เลย ไว้ตรงไหนก็ได้ เจ้าของบล็อกไว้ตรงนี้ซะเลย ขี้เกียจสร้างโฟลเดอร์ให้ซับซ้อน        ทีนี้ก็ปิดเครื่องได้เลย จะเริ่มทำการ Root กันล่ะ ก่อนอื่นเปิดเครื่องเพื่อเข้าสู่ Boot Screen วิธีเปิดก็คือให้กดที่ปุ่ม Home ค้างไว้ แล้วกดปุ่มเปิดเครื่องค้างตาม จนเครื่องเปิด        เครื่องก็จะเข้าสู่ Boot Screen แล้ว การควบคุมใน Boot Screen ก็มีดังนี้ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง เลื่อนเคอร์เซอร์ขึ้นหรือลง ปุ่ม Home ทำหน้าที่เป็นเหมือนปุ่ม Enter โดยให้เลือกที่ apply update from sdcard        เลือกไฟล์ Update.zipที่เราได้เก็บไว้ใน SD Card เมื่อซักครู่นี้        ระบบก็จะอัพเดทข้อมูลแปปเดียวก็เสร็จ แล้วก็จะกลับมาสู่หน้าหลักอีกครั้ง เลือก reboot system now เพื่อ Restart เครื่อง เท่านี้ก็เสร็จแล้วสำหรับการ Root เครื่องครับ ส่วนวิธีตรวจสอบว่า Root แล้วจริงๆหรือยังก็ให้เช็คที่แอพว่ามี แอพที่ชื่อว่า Superuser หรือไม่ โดยปกติเครื่องไหนที่ Root แล้วก็จะมีแอพตัวนี้ตลอดครับ        สำหรับการ Unroot กลับ ก็ทำเช่นเดียวกับ Root แต่ไฟล์ที่เลือกจะเป็น unroot.zip แทน แค่นั้นเอง เท่านี้แอพ Superuser ก็จะหายไปแล้ว


12 ความคิดเห็น :

 1. พมทำตามที่ด้านบนทุกอย่าง ตอน roมot ก้ไม่มีปันหาอะไร แต่พอ unroot มันไม่มีไห้เลือกระหว่าง unroot มันแต่อัพเดรส พมเลยต้องทำไจ รีเช้ตแต่ก้ไม่หาย เอ่อเลยครับพี่ ครั่งแรกด้วย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอาไฟล์ unroot.zip ไปไว้ใน sd แล้วใช่มั้ยครับ
   ถ้าไว้แล้วก็ต้องเจอนะครับ

   ลบ
 2. File unroot มันมีแค่ 101.34 kb เองอะคัป

  เเต่ ข้างบน เห็นมี 925 kb

  จะเป็นไร ป่าว คัป เพระ ผมกำลังจะทำ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่มีปัญหาครับ พอดีพิมผิด

   ลบ
 3. ทำแล้วพวกเบอร์โทรศัพท์จะหายไปไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่หายครับการรูทคือทำให้เครื่องเป็น Super User
   ไม่ได้ฟอแมตข้อมูลแต่อย่างใด

   ลบ
 4. ขอบคุณนะคะ ทำได้เรียบร้อยแล้วค่ะ

  ตอบลบ
 5. ขอสรุปง่ายได้ป่ะพี่ ว่า root เพื่ออะไรครับ พอดีผมไปอ่านตามกูรูต่างๆ ผมไม่เข้าใจเลยอ่า
  ขอโทษที่รบกวนครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถามที่ตัวคุณเองตะหากครับ ว่าจะรูทไปเพื่ออะไร
   แต่ละคนมีเหตุผลในการรูทที่ไม่เหมือนกันครับ
   อย่างผมรูทเพื่อใช้ในการ Develop ครับ

   ลบ
 6. การรูท คือการเข้าไปแก้ไข ข้อมูลภายในเครื่องซึ่ง ถ้าเราไม่รู้เราก้อจะไม่สามารถเข้าไปแก้ไข หรือปรับแต่งเครื่องได้ ข้อดีของการรูทคือ ปรับแต่งเครื่องได้ตามใจชอบ ลบไฟที่ไม่จำเป็นต่อเครื่อง ออกได้เช่น map ที่กินความจำเครื่องมาก ก้อสามารถลบมันออกได้ ส่วนข้อเสียนั้น คือ หมดรับประกัน ครับ หรือถ้าถึงขั้นรุนแรงเครื่องก้อจะ brick คือเครื่องเจ้ง ไม่สามารถทำอะไรได้ ก่อนจะรูท ให้ท่านตัดสินใจดีดี และถามตัวเองว่า จะรูทเพื่อ อะไร

  ตอบลบ
 7. รูทแล้วจะใช้ซิมทรูได้ไหมครับ

  พอจะมีวิธีไหนที่จะใช้ซิมทรูได้บ้างครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. การรูทไม่มีผลกับซิมครับ จะรูทหรือไม่รูทก็ใช้ซิมทรูได้อยู่แล้วครับ

   ลบ