18 มกราคม 2555

เมื่อ Wikipedia ปิดเว็ปเพื่อประท้วงกฏหมาย SOPA และ PIPA        รอบนี้เป็นข่าวสารในโลกออนไลน์กันบ้างละกัน เพราะเจ้าของบล็อกจะหาข้อมูลมาทำงาน ข้อมูลที่เจอก็อยู่ในวิกิ แล้วก็ดันเจอเรื่องนี้ เจ้าของบล็อกก็เลยต้องมาดูว่ามันเกิดอะไรขึ้น

        ในวันนี้ (18 มกราคม 2555) เว็บไซต์ร่วม 7,000 กว่าแห่ง ได้ร่วมมือกันงดให้บริการหรือปิดเว็บไซต์ประท้วงกัน ซึ่งร่วมไปถึง Wikipedia ที่เจ้าของบล็อกจะหาข้อมูลด้วย โดยปิดเว็บไซต์เพื่อประท้วงกฏหมาย SOPA และ PIPA (ดูรายละเอียดการประท้วงได้ที่ http://sopastrike.com/)

        โดย Google ก็ร่วมประท้วงนะ แต่ไม่ได้ปิดหน้าเว็บไซต์ เพื่อประท้วงแต่อย่างใด (ถ้าปิดมา ก็มี เฮ ดิ...ใช้กันครึ่งโลก) แต่ร่วมโดยการขึ้นลิงค์บอกบนหน้าเว็บของ Google แทน
        ส่วนไอกฏหมาย SOPA และ PIPA คืออะไร เจ้าของบล็อกไปหาแหล่งข้อมูลมาให้แล้ว SOPA ย่อมาจาก Stop Online Piracy Act ส่วน PIPA ย่อมากจาก Protect Intellectual Property Act ถ้าจะแปลแปลตรงตัวก็หมายความได้ว่าบัญญัติกฏหมายป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์และบัญญัติปกป้องทรัพสินทางปัญญา นั่นเอง ซึ่งได้ใกล้จะเริ่มประกาศใช้ในสหรัฐอเมริกา โดยมีเป้าหมายปราบปรามการเผยแพร่เนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์โดยเว็บไซต์ต่างประเทศ ซึ่งอยู่นอกเหนืออำนาจการบังคับคดีของสหรัฐอเมริกา และตัดการสนับสนุนทางด้านการเงินอื่นๆ (พวกรายได้จาก Ads และการค้นหาเนื้อหาดังกล่าว)

        ทำไมเว็บไซต์เหล่านี้ต้องประท้วงกัน? สาเหตุก็เพราะว่าเหล่าผู้ประท้วงเชื่อว่ากฏหมายดังกล่าวมีการร่างโดยใช้คำที่คลุมเครือ รวมทั้งการมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ ที่จะนำไปสู่การเซ็นเซอร์อย่างไม่เป็นธรรม เป็นการปิดกั้นการสร้างนวัตกรรมออนไลน์ใหม่ๆและรวมไปถึงการใช้ SOPA และ PIPA เป็นเครื่องมือในการโจมตีเว็บไซต์ต่างๆที่ไม่รู้เท่าทันและกลายเป็นเหยื่อกฏหมาย
ขอบคุณแหล่งที่มา Digilife.tv

        เจ้าของบล็อกรู้สึกว่ามันเหมือนกับกฏหมายเซ็นเซอร์บางอย่างในไทยเลยฟร่ะ ร่างมาคร่าวๆคลุมเครือๆ ช่องโหว่กระจุยไม่แปลกใจที่ทำไมต้องร่วมมือกันประท้วง เจ้าของบล็อกจะคอยให้กำลังใจนะฮัฟ!

        ดันไปเข้าวิกิในวันที่ปิดประท้วงพอดี....
เหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium