24 February 2012

[Review App] Camera360 Version 3.0        Camera360 แอพตัวนี้ ผู้ใช้ Android เกือบทุกคนต้องรู้จักแน่ๆ เพราะเป็นแอพยอดฮิตสำหรับถ่ายภาพที่ต้องมีไว้ติดเครื่อง ซึ่งในตอนนี้ได้อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 3.0 แล้ว เจ้าของบล็อกก็ได้ลองอัพเดทดู ก็พบว่า UI มีเปลี่ยนแปลงเกือบทั้งหมดรวมไปถึงไอคอนด้วย

        จากเดิมที่เป็นแบบนี้


        ก็ได้เปลี่ยนรูปลักษณ์เป็นแบบนี้แทน (แต่เจ้าของบล็อกชอบแบบเก่ามากกว่านะ)        ทีนี้มาดูกันบ้างว่าในการใช้งานมีอะไรเปลี่ยนแปลงไป เริ่มด้วยหน้าแรกเมื่อเข้าสู่แอพกันเลย เปลี่ยนเป็นพื้นหลังสีฟ้า ให้อารมณ์เบาๆ        หน้าจอเมื่อใช้ครั้งแรกจะเป็นแบบนี้ เลื่อนซ้ายขวาเพื่อดูหน้าถัดไป

        ทีนี้มาดูการใช้งานกันบ้าง ในเวอร์ชันนี้ไม่มีหน้าเมนูแล้ว เข้ามาที่หน้ากล้องเลย (เหมาะแก่การ Quick Snap) (ภาพซ้าย) เป็นหน้าจอหลักในการถ่ายรูป (แอบปิดหน้ากล้อง) (ภาพขวา) เมื่อเลือกไอคอนดูภาพจากหน้าหลัก ก็เข้ามาอัลบั้มภาพทันที เปลี่ยนจากของเดิมเยอะเลย สามารถดูได้ง่ายและมีระเบียบกว่าเวอร์ชันเก่า โดยจะแบ่งภาพเป็นตามวันที่ที่ถ่ายภาพนั้นๆ        (ภาพซ้าย) เมื่อเลือกไอคอนอันที่สองจะเป็นโหมดสำหรับถ่ายภาพ จากที่เห็นก็จะมี ถ่ายปกติ, ถ่ายต่อเนื่อง, มือสั่น และตั้งเวลาถ่าย โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องก็ถ่ายให้เรื่อยๆจนกว่าจะกดหยุดถ่าย เจ้าของบล็อกลองใช้ดู ถ่ายเยอะๆแล้วเจอ Force Close ด้วยล่ะ โหมดมือสั่นก็จะมีโฟกัสขึ้นตรงกลางให้ ถ้านิ่งเมื่อไรถึงจะถ่ายได้ โหมดตั้งเวลาจะมีตัวเลขขึ้นกลางจอ มีให้เลือกตั้งแต่ 5, 10, 20, 30 และ 60 วินาทีกันเลยทีเดียว การเปลี่ยนเวลาก็ให้กดที่ตัวเลขเพื่อเปลี่ยนได้เลย (ภาพขวา) หน้าจอเลือก Effect และ Scenes นั่นเอง ซึ่งย้ายทุกอย่างมารวมไว้ในนี้หมดแล้ว ไม่ต้องเข้าหมวดหมู่ย่อยให้ชวนปวดหัวอีกต่อไป        (ภาพซ้าย) แสดงภาพ Effect ที่ต่อจากภาพข้างบน (ภาพขวา) หน้าจอเลือกฉากใส่รูป มีให้เลือกโหลดเยอะจริง        (ภาพซ้าย) มาดูการตั้งค่ากันบ้าง ที่แสดงให้เลยก็จะมีเปิดปิดเสียงถ่าย, แสดงเส้น Grid สำหรับถ่ายภาพ เปิดปิดการแตะหน้าจอเพื่อถ่ายทันที และเปลี่ยนรูปแบบโฟกัส อ้อ เวอร์ชันนี้สามารถแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสได้เลย ไม่ต้องตั้งค่า (ภาพขวา) การตั้งค่าจะเปลี่ยนมาแสดงเป็น Menu Option หมดเลยและดูเหมือนจะตัดออกไปหลายอย่างด้วย        (ภาพซ้าย) การตั้งค่าต่อจากภาพบน (ภาพขวา) เมื่อกดไอคอนที่อยู่ตรงกลางแถวบน ของหน้าจอถ่ายภาพ ก็จะมีให้ปรับค่าเกี่ยวกับแสง (พอดีเครื่องที่ใช้ทดสอบปรับได้แค่ Brightness)        (ภาพซ้าย) หน้าแสดงภาพตัวอย่าง เมื่อถ่ายรูปแล้ว (ภาพขวา) เมื่อกดแชร์ไฟล์ ก็จะมีหน้าต่างแปลกใหม่มา แอบงงนะ แต่พอกดที่ More ก็เป็นแบบปกติล่ะ        และสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาใหม่ในเวอร์ชันนี้ที่ถูกใจเจ้าของบล็อกมากที่สุด คือ        สามารถใส่ Effect ให้กับภาพที่เคยถ่ายได้แล้ว!! โดยเปิดดูอัลบั้มภาพแล้วเลือกใส่เอฟเฟคทีหลังได้เลย แต่ภาพไหนที่ใช้เอฟเฟคภาพจาก Camera360 เวอร์ชันเก่า จะไม่สามารถเพิ่มใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้นะ แต่ถ้าเป็นภาพถ่ายจากกล้องอื่นหรือแอพตัวอื่นก็สามารถใส่เอฟเฟคเข้าไปได้เลย
เหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium