22 February 2012

[Review] Custom Rom ICS on Galaxy Gio


        กลับมาอีกครั้งกับ Galaxy Gio ของเจ้าของบล็อก และแล้วตอนนี้ก็ได้ลงรอมโมเรียบร้อยแล้ว ด้วยความที่อยากโดน ICS [Icecream Sandwich] แต่สเปคต่ำเกินรอมศูนย์ไม่ทำให้ ก็เลยไปลองรอมโมเป็นของ CyanogenMod 9 นั่นเอง โดยมีชื่อเต็มๆว่า CyanogenMod 9.0.0-RC0-GT-S5660-GalaxyICS-KANG-beta2        

        เจ้าของบล็อกได้ลองเล่นเท่าที่จะทำได้หมดแล้ว ก็เลยเอามาลงให้ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านได้ดูว่ามันมีอะไรบ้าง ดีมั้ย มีข้อเสียอะไรยังไง ภาพประกอบเยอะหน่อยนะ เพราะระดมถ่ายเต็มที่ จะได้เห็นรายละเอียดกันเยอะๆหน่อย

        เริ่มด้วยหน้าจอล็อคกันก่อนเลยจะเห็นว่าเป็นแบบ ICS เป๊ะๆ        หน้าจอหลักจะมีลักษณะเป็นแบบมีแถบค้นหาอยู่ข้างบนตลอดเวลา ตั้งค่าเปิดปิดได้และเมื่อเลื่อนไปสุดขอบหน้า ก็จะมีแถบสีฟ้าขึ้น (ดูภาพขวามือ)        เมื่อผู้ใช้กดปุ่ม Power ค้างก็จะมีหน้าต่างให้เลือก กรณีที่เลือก Reboot ก็มีให้เลือกว่าจะเข้าสู่อันไหน (ดูภาพขวามือ)        แถบ Notification ลากลงมาก็สามารถเลื่อนแถบแต่ละอันไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อลบทิ้งได้ มีปุ่มลัดข้างบนสำหรับเปิด-ปิดต่างๆ (ตั้งค่าได้) ข้างๆวันที่ก็มีปุ่ม Setting ให้เข้าได้จากตรงนี้เลย และเลื่อนดู Notification ที่หน้า Lock Screen ได้อีกด้วย

        ต่อมาก็เป็น App Drawer เป็นแบบเดียวกับ Honeycomb และ ICS มีหน้า Apps กับ Widget สามารถเลื่อนซ้ายขวาเพื่อดูหน้าถัดไปได้        เมื่อกด Home ค้างก็จะมี Recent App แสดงขึ้นมา เลื่อนขึ้นลงเพื่อดูได้ และถ้าเลื่อนซ้ายหรือขวาก็จะเป็นการลบออกจากรายชื่อ Recent App

 

        Phone - หน้าโทรออกกับประวัติการโทร        หน้าต่างรายชื่อจะมีรายชื่อบุคคลที่โทรประจำขึ้นก่อน ส่วนรายชื่อที่เหลือก็เรียงต่อจากข้างล่างตามลำดับตัวอักษร        หน้าต่างขณะโทรออก (ภาพซ้าย) และเมื่อมีสายโทรเข้ามา (ภาพขวา)        (ภาพซ้าย) เมื่อกดรับสายจะมีให้เลือกวางสาย รับสาย และส่งข้อความ (ภาพขวา) หน้าต่างเมื่อรับสาย        ในขณะสนทนาอยู่สามารถเปิดหน้าตัวเลขได้ เปิด-ปิดเสียงลำโพง เปิด-ปิดเสียงไมค์ พักสาย และประชุมสาย        People - หน้าต่างรายชื่อ จะแบ่งเป็นสามแท็บ แสดงตามกลุ่ม แสดงตามปกติ และรายชื่อที่ Favourite ไว้
        สามารถสร้างกลุ่มและรายชื่อเพิ่มเติมเข้าไปได้เหมือนปกติ        (ภาพซ้าย) Import จาก SIM หรือหน่วยความจำได้ หรือ Export ไปยังหน่วยความจำก็ได้ (ภาพขวา) เลือกรูปแบบการแสดงรายชื่อได้        Message - หน้าต่างข้อความ SMS หรือ MMS        การตั้งค่าต่างๆของ Message
        Browser - เปลี่ยนเป็นของ ICS ในภาพเจ้าของบล็อกไม่ได้ต่อเนตนะ        (ภาพซ้าย) หน้าต่างแสดงหน้าเว็ปที่เปิดทั้งหมด สามารถเลื่อนขึ้นลงได้ ถ้าเลื่อนหน้าเว็ปไปทางซ้ายหรือเลื่อนขวาจะเป็นการปิดหน้านั้นๆไป (ภาพขวา) การตั้งค่าต่างๆของ Browser        ลองดูเองนะขี้เกียจอธิบาย ฮา

        Clock - หน้า Desk Clock จะเหมือนกับอันเก่าอยู่ รวมไปถึงการตั้งเวลาปลุกด้วย        แต่คราวนี้มี Time Picker ให้ใช้แทนแล้ว        การตั้งค่าต่างๆของ Clock        Music -ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย
        มีการเพิ่มการปรับแต่งเสียงสำหรับหูฟัง        อันนี้สำหรับลำโพง        อันนี้สำหรับชุดหูฟังบลูทูธ        ถ้าเลือกชื่อเพลงค้างไว้ (ภาพซ้าย) ก็จะขึ้นหน้าต่างให้เลือกค้นหาชื่อเพลงได้        เวลามีเพลงเล่นอยู่ก็จะแสดงให้เห็นใน Notification และ Lock Screen ดังรูป        Camera - น่าเศร้า ยังไม่รองรับ (จบเห่)        Gallery - มีบั๊กโหลดภาพไม่ขึ้นอยู่เป็นบ่อยครั้ง        เวลาเลือกอัลบั้มหน้าต่างก็จะแปลกไปจากเดิมเล็กน้อย        (ภาพซ้าย) การเข้าดูภาพในอัลบั้ม คล้ายกับการดูอัลบั้ม (ภาพขวา) การดูภาพแบบเดี่ยวๆจะมี Thumbnail ข้างล่างแสดงขึ้นมาด้วย        สามารถตกแต่งภาพเพิ่มเติมได้ ซึ่งจะมีเบื้องต้นให้ปรับแต่งกันพอสมควร (แต่เจ้าของบล็อกถ่ายมาแค่บางส่วน)

        Calendar - ปฏิทินจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมเล็กน้อย        การตั้งค่าต่างๆของปฏิทิน        Calculator - เหมือนของเดิมเป๊ะๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง        Dev Tool - อันนี้ของรอมโมที่ทำมาเพื่อ Developer โดยเฉพาะ
        Downloads - ไม่มีอะไรแฮะ..เพราะไม่ได้ลองโหลดเลย        GalaxyICS Updater - เอาไว้เช็คอัพเดทรอมโมตัวนี้        Gmail - เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยดูจากภาพได้เลย


         Search - ไม่รู้ทำมาทำไมตั้งสองตัว        Voice Search - อันนี้เจ้าของบล็อกไม่เคยใช้        Talk - อันนี้ก็ไม่ค่อยใช้เหมือนกัน        Speech Recorder - อันนี้เจ้าของบล็อกก็ไม่เคยใช้        Terminal Emulator - เอาไว้ใส่ Shell Command โดยตรง        USB Mass Storage - เวลาเปิด SD Card บนคอมต้องเปิดผ่านตัวนี้แทน กดที่ตัวแอนดรอยด์ให้เป็นสีเขียว ก็จะทำการเปิด SD Card บนคอมได้        Voice Dialer - ไม่เคยใช้อีกเหมือนกัน        Youtube - เห็นแล้วนึกถึง Google+ เลย UI คล้ายๆกัน        (ภาพซ้าย) หน้าต่างขณะเล่นวีดีโอแนวตั้ง (ภาพขวา) การแชร์ลิ้งค์วีดีโอ        หน้าต่างแสดงการเล่นวีดีโอแบบเต็มจอแนวนอน        News & Weather - เจ้าของบล็อกไม่ได้อยู่ธัญบุรีซะหน่อย        Market - ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง มีแต่ UI ที่เปลี่ยนไปเล็กน้อย
        (ภาพซ้าย) การรวมโฟลเดอร์จะได้โฟลเดอร์เป็นวงกลม (ภาพขวา) ลากไอคอนจาก App Drawer มา Home Screen จะเห็นว่าข้างบนมีลากใส่ Uninstall กับ App info ด้วย        เมื่อลากใส่ก็สามารถถอนการติดตั้งโปรแกรมหรือดูรายละเอียดของโปรแกรมตัวนั้นๆได้        Setting - คราวนี้มาพร้อมกับการตั้งค่าที่เยอะแยะมากมาย จะเห็นว่าแบ่งย่อยเป็นหมวดหมู่ให้ และมาเยอะกว่าเดิม
        WiFi - สามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้จากหน้า Setting แต่ถ้าต้องการตั้งค่าให้กดที่ Wi-Fi ได้เลย ก็จะเข้าสู่การตั้งค่าของ WiFi ได้        Bluetooth - เหมือนกับ Wi-Fi สามารถเปิด-ปิดผ่านหน้า Setting ได้ แต่ถ้าต้องการตั้งค่าอื่นๆ ก็กดเข้ามากำหนดได้เช่นกัน        การรับส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth ปุ่ม Accept เดิมทีจะอยู่ซ้ายมือ คราวนี้สลับมาอยู่ทางขวามือแทนแล้ว        Data Usage - ต้องเข้ามาเปิดปิดข้างใน ไม่มีให้เปิด-ปิดที่หน้า Setting มีรายละเอียดการใช้ Data Usage แบบกราฟให้ดูด้วย และแจกแจงให้ดูด้วยว่า App ตัวไหนใช้ไปเท่าไร        ในส่วนของ Wireless & Network ถ้าเลือก More ก็จะแสดงหน้าต่างเพิ่มเติมให้แทน        ต่อมาเป็น Interface ที่มีให้ปรับค่าได้เยอะพอสมควร ซึ่งเหมือนกับ Go Launcher ยังไงยังงั้นแหละ        การตั้งค่า Home Screen
        การตั้งค่า Drawer        Dock และ Icons ยังไม่สามารถเข้าไปปรับค่าได้ ส่วน General ก็มีให้ปรับแค่ Auto-retate screen เท่านั้น ส่วน Theme ก็ดูเหมือนว่าจะยังใช้ไม่ได้        ต่อมาก็เป็นการตั้งค่าในส่วน System โดย Combined Bar สามารถเลือกได้แค่ว่า Auto-Hide หรือไม่        Notification drawer จะสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมปุ่มลัดที่หน้า Notificationได้        มีให้เลือกเยอะพอสมควรว่าจะให้ปุ่มลัดบน Notification มีอะไรบ้าง
        เมื่อเลือกเสร็จแล้วก็ลองลาก Notification ลงมาดู ก็จะเห็นปุ่มที่เราเลือกไว้แทน        Status bar ยังเปลี่ยนอะไรไม่ได้ ติ๊กเลือกไปแล้วก็ยังไม่เห็นผลอะไร มีแต่ Brightness control ที่เห็นผล คือ(ภาพซ้าย) การแตะเลื่อนซ้ายขวาที่ Status Bar เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ อันนี้สะดวกดีนะ (ภาพขวา) ลองปรับให้แสดงค่าเป็นอื่นๆดูแล้ว ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง        การตั้งค่า Lock screen ยังไม่มีอะไร        (ภาพซ้าย) การตั้งค่า Wallpaper จะมีให้เลือกว่าจะเปิดดูภาพด้วย App อะไร ซึ่งเจ้าของบล็อกจะลองเปิดจาก Gallert ดู แต่เปิดยากเอาการเพราะบั๊กของ Gallery (ภาพขวา) เป็นเลือกขอบเขตของภาพที่จะมาเป็น Wallpaper ไม่รู้ทำไมไม่ทำให้ครอบกรอบได้เต็มเหลือขอบข้างๆตั้งเยอะแน่ะ        การตั้งค่า Font Size มีให้เลือกสี่ขนาด        Sound - ก็จะคล้ายๆของเดิม        (ภาพซ้าย) ระดับความดังของเสียงปรับได้แค่สามอย่าง (ภาพขวา) การตั้งค่าโหมดเงียบ        (ภาพซ้าย) เลือกได้ว่าจะใช้การควบคุมเสียงด้วยตัวไหน (ภาพขวา) การเลือกเสียงเพลงริงโทน        Display - มีให้ตั้งค่าเหมือนกับของเดิมเพิ่ม Automatic backlight ด้วย (ภาพขวา) มี Automatic Brightness ให้เลือกด้วย (แต่ Gio มันไม่รองรับอยู่ดี)        เมื่อเข้าไปตั้งค่าใน Automatic backlight        Storage - ทำออกมาใหม่ มีแถวแสดงพื้นที่ที่ใช้เป็นสีต่างๆ ทั้งหน่วยความจำภายนอกและภายใน        สามารถ Unmount SD Card ได้จากในนี้        Battery - เหมือนกับของเก่า มีกราฟให้ดูและแจกแจงการใช้พลังงานของแต่ละ App        Apps - เหมือนกับของเก่า        (ภาพซ้าย) Profile ยังไม่สามารถตั้งค่าอะไรได้ (ภาพขวา) Account & sync เหมือนกับของเก่า        Location service เหมือนกับของเก่า        Security เหมือนกับของเก่า        Lock screen เหมือนกับ Lock screen ของ Go Launcher
        Language & input ยังคงเหมือนเดิม เลือกตั้งค่าบางส่วนได้ด้วยไอคอนขวามือ        มีภาษาไทยรองรับด้วยล่ะ        การตั้งค่าคีย์บอร์ดก็จะเหมือนกับของเก่า        (ภาพซ้าย) การตั้งค่าคีย์บอร์ด (ภาพขวา) น่าเศร้าที่รองรับภาษาไทยได้ แต่ดันไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยให้ใช้        Backup & reset เหมือนกับของเดิม        Date & time เหมือนกับของเดิม        แต่การตั้งค่าวันที่และเวลาเป็นแบบ Date Picker และ Time Picker ให้ใช้กันแล้ว ซึ่งเดิมทีจะมีแค่ใน Honeycomb เท่านั้น        Accessibility - จะมีหลายอย่างเพิ่มเข้ามาช่วยในการใช้งานให้ง่ายขึ้น
        Developer options เพิ่มเติมเข้ามาหลายอย่างเพื่อให้ Developer ดูการทำงานได้สะดวกขึ้น
        (ภาพซ้าย) การตั้งค่า Performance (ภาพขวา) เมื่อเข้าไปตั้งค่าในส่วน Processor ก็จะมีรายละเอียด CPU        สามารถกำหนด CPU governor ได้ด้วยวาจะให้ทำงานในแบบไหน        ต่อมาเป็นการตั้งค่า Memory management        และสุดท้ายก็จบลงด้วยที่ About Phone        แถมด้วยผลการทดสอบ Quadrant Standard Edition        และของ Antutu Benchmark
        หมดแล้วสำหรับการรีวิวตัวอย่างของรอมโมตัวนี้ สำหรับความเห็นของเจ้าของบล็อกในตอนนี้ เจ้าของบล็อกชอบคอนเซปของ ICS มากๆ การใช้สีเพียงแค่ดำกับฟ้าที่ออกมาลงตัวเช่นนี้ต่างจากเดิมที่ใช้สีออกมาให้อารมณ์ทื่อๆ และการทำงานที่สะดวกมากขึ้นกว่าเก่า แต่สำหรับตอนนี้ อย่าพึ่งลองกันเลยจะดีกว่า เพราะยังมีปัญหาการใช้งานมากมายอย่างเช่น กล้องที่ยังใช้ไม่ได้..เวลาจะใช้ก็ใช้ไม่ได้ ลงแอพ Facebook สามารถล็อกอินเข้าได้ตามปกติ แต่พอเปิดหน้าไหนๆก็ Error Connection ตลอด ทั้งๆที่ยังมีข้อความจาก Facebook เด้งที่ Notification และ Line ที่เจ้าของบล็อกใช้อยู่ ตอน Sync Contact ตัวแอพจะเด้งออกจากโปรแกรมตลอดเวลา

        นอกจากนี้รวมไปถึง Interface Anication ที่ยังมีบั๊กสังเกตุได้ การแสดง Dialog ที่ไม่ยอมหายไปเมื่อปิด ต้องแตะที่จอก่อน การใช้งาน App หลายๆตัวที่มีอาการค้าง ใช้ Music ฟังเพลง บางทีมีโปรแกรมอย่างอื่นทำงานอยู่ เสียงเพลงก็แตกเป็นบางครั้งที่ตัวเครื่องทำงานเยอะ

        แต่เจ้าของบล็อกเห็นว่ารอมโมตัวนี้พึ่งมาได้ไม่นานและเป็นการเปลี่ยนแปลครั้งใหญ่สำหรับผู้พัฒนา ต่างจากของเก่าที่ยังเป็น 2.X อยู่มากพอสมควร ซึ่งก็เชื่อว่าคงต้องรอกันอีกซักพักใหญ่ๆเลย กว่าที่รอมโมตัวนี้จะใช้งานได้ค่อนข้างสมบูรณ์

        ถ้าแก้ไขปัญหาหลักๆและใช้งานได้ค่อนข้างสมบูรณ์ เจ้าของบล็อกจะอัพแน่ๆ แต่ตอนนี้ขอกลับไปลงรอมศูนย์ก่อนเหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium