19 December 2012

[ชำแหละ] สาย USB OTG ต่างกับสายแบบปกติยังไง


        เมื่อก่อนตอนเจ้าของบล็อกหาซื้อสาย USB OTG หาร้านขายไม่ค่อยได้เลย ตอนนี้สาย USB OTG เริ่มเข้ามาขายในบ้านเรามากขึ้นแล้ว แถมราคาไม่แพงมาก แต่ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเคยสงสัยมั้ยว่า มันต่างจากสาย USB ปกติยังไง

        ทีนี้เจ้าของบล็อกขอเกริ่นเรื่อง USB OTG คร่าวๆก่อนละกัน USB OTG เป็นสาย microUSB แต่หัวด้านที่้เป็น USB จะเป็นตัวเมีย


        ซึ่งปกติเวลาใช้สาย microUSB กับ Smartphone อย่าง Android จะเสียบสายเข้ากับเครื่องแล้วฝั่งที่เป็น USB ก็จะเสียบเข้าคอม การทำงานเช่นนี้คือเครื่องคอมคือ Host และ Android เป็น Slave


        โดยเครื่องคอมที่เป็น Host จะสามารถควบคุมหรือจัดการกับ Slave ได้ ขึ้นอยู่กับว่าสามารถรองรับกับอุปกรณ์ Slave ตัวนั้นๆได้หรือไม่ ส่วน Slave จะไม่สามารถควบคุมหรือจัดการกับ Host ได้เลย ซึ่งการทำงานดังกล่าวนี้ก็เป็นแบบที่ใช้กันทั่วไปในอุปกรณ์ที่รองรับ USB

        ทีนี้มาดูกันต่อว่าขั้วทองแดงของสาย USB ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง สำหรับหัว USB จะมีขั้วทองแดงอยู่ด้วยกัน 4 เส้น ดังนี้


        Vcc คือขาไฟเลี้ยง 5โวลต์ และ Gnd ก็คือขากราวด์ ส่วน D+ กับ D- คือขาส่งข้อมูล เวลาที่ข้อมูลรับส่ง ก็จะเป็นสัญญาณดิจิตอลธรรมดานี่แหละ โดย D+ จะส่งสัญญาณปกติ ส่วน D- จะส่งสัญญาณแบบกลับลอจิก (Invert) จากปกติ ซึ่งเป็นวิธี Differential Signal แต่เจ้าของบล็อกก็หยุดไว้เท่านี้ก่อนแหละ เพราะไม่ได้สำคัญมากนักกับบทความนี้

        ทีนี้มาดูหัว microUSB กันต่อเลย ซึ่งจะมีขั้วทองแดงอยู่ด้วยกัน 5 เส้น ดังนี้


        จะเห็นว่ามีขาหนึ่งเพิ่มเข้ามา คือ ID ซึ่งขานี้เอาไว้ระบุว่าจะให้เป็น Host หรือ Slave ถ้าต่อสัญญาณลงกราวด์ก็จะทำหน้าทีเป็น Host แต่ถ้าปล่อยเป็นขาลอยไว้ก็เป็น Slave ซึ่งความแตกต่างของสาย USB OTG กับสายแบบปกติก็อยู่ที่ตรงนี้แหละ

        สายที่เป็น OTG ก็จะเชื่อมขา ID เข้ากับขา Gnd เพื่อดึงให้ขานั้นเป็นกราวด์ ส่วนสายทั่วไปก็จะปล่อยเป็นขาลอยไว้ (Floating) ทำให้เป็น Slave

        ถ้าใครว่างๆแบบเจ้าของบล็อกก็ลองหาสาย microUSB มาแกะดูก็ได้


        เมื่อแกะออกมาก็จะเห้นว่ามีแค่สายไฟ 4 เส้นเท่านั้นที่ต่อกับหัว microUSB ทั้งๆที่ขั้วทองแดงมีทั้งหมด 5 ขั้ว โดยทั้ง 4 เส้นจะเป็น Vcc, Gnd, D+ และ D- ที่เชื่อมต่อกับหัว USB ธรรมดาๆนั่นเอง (อย่าลืมนะ หัว USB มีขั้วแค่ 4 ขั้ว)


        พอลองแกะดูขั้วทองแดงข้างในจะเห็นว่า ID เชื่อมกับ Gnd ซึ่งก็คือการต่อขา ID ลงกราวด์นั่นเอง ทำให้อุปกรณ์ทำหน้าที่เป็น Host


        เมื่อเทียบกับสาย microUSB ที่ใช้กันทั่วไป พอลองเอามาแกะดูมั่ง อันนี้เป็นสาย microUSB ของ Nokia ที่พังแล้ว แกะยากชะมัด แถมทำสายไฟขาด เลยเหลือแต่หัว microUSB อย่างเดียว แต่ก็จะเห็นว่า ID กับ Gnd ไม่ได้ต่อเข้าด้วยกัน ทำให้อุปกรณ์ทำหน้าที่เป็น Slave

        สรุปได้ว่าความต่างของสาย OTG ไม่ได้พิเศษอะไรมากมายเลย ถ้าไปเจอร้านขายแพงแล้วบอกว่าพิเศษก็อย่าเชื่อนะ XD สายพวกนี้ขายปกติกันไม่ถึงร้อย สั่งจาก Ebay แค่ $1 เอง


         จบการชำแหละเหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium