15 March 2014

[Android Dev Tips] การทำ ADB หรือ Debugging ผ่าน WiFi


        โดยปกตินั้นการใช้งาน Debugging จะกระทำผ่าน USB เท่านั้น หรือที่เรียกว่า USB Debugging หรือ ADB USB นั่นเอง แต่นอกจาก USB แล้วยังสามารถ Debugging ผ่าน WiFi ได้เช่นกัน จะเรียกกันว่า WiFi Debugging หรือ ADB WiFi (เจ้าของบล็อกขอใช้คำว่า ADB WiFi) ทำให้ไม่ต้องต่อสาย USB ตลอดเวลาก็สามารถ Debugging ได้


        สำหรับบทความนี้จะเป็นวิธีในการทำ ADB WiFi แบบเครื่องที่ยังไม่ถูกรูท แต่ถ้าถูกรูทแล้วแนะนำให้ใช้แอปพลิเคชันไปเลยจะง่ายกว่า อย่างเช่น

        สำหรับ Power Toggle เป็นแอปพลิเคชันสำหรับ Shortcut ต่างๆบน Notification Bar โดยมี ADB WiFi ให้ใช้ด้วย จึงเป็นได้มากกว่าแอปพลิเคชันเฉพาะทาง
        สำหรับเครื่องของผู้ที่เข้ามาอ่านที่ทำการรูทแล้วให้ข้ามไปอ่านขั้นตอน "การสั่งให้คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อ Debugging ผ่าน WiFi" ได้เลย


เปิดใช้งาน Debugging ผ่าน WiFi บนอุปกรณ์แอนดรอยด์


        ทีนี้มาดูในกรณีที่ไม่ได้รูทเครื่องกันต่อ ก่อนอื่นจะต้องเปิด USB Debugging ใน Developer options เสียก่อน ถ้าหา Developer options ไม่เจอให้ดูที่ [Android Dev Tips] หา Developer Options ไม่เจอ~
        จากนั้นเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB ถ้าพึ่งเคยต่อ USB Debugging ครั้งแรกก็ให้ลงไดรเวอร์ของ ADB ให้เรียบร้อย [Android Dev Tips] รวม ADB Driver สำหรับอุปกรณ์แอนดรอยด์

       ทำการเปิด Command Prompt ขึ้นมาซะ โดย Path ไปที่ ../sdk/platform-tools/ หรือแบบง่ายๆบน Windows Vista, 7, 8 หรือ 8.1 ให้เปิดเข้าไปที่โฟลเดอร์ที่ติดตั้ง sdk ไว้ ให้กด Shift ค้างไว้แล้วคลิกขวาบนโฟลเดอร์ platform-tools จะมี Open command window here ให้เลือก (ถ้ายังใช้ Windows XP อยู่ ก็เปลี่ยนเถอะครับ = =)        จากนั้นพิมคำสั่งว่า

                adb tcpip 5555

         จะเป็นการเปิดใช้งาน TCP/IP ผ่านพอร์ต 5555 (นิยมกำหนดเป็น 5555) จากนั้นให้ถอดสาย USB ออกได้เลยการสั่งให้คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อ Debugging ผ่าน WiFi

         พิมคำสั่งใน Command Prompt ดังนี้


                 adb connect [IP Address]:[Port]
        โดยที่ IP Address คือหมายเลข IP ของอุปกรณ์แอนดรอยด์ (อย่าลืมว่าจะต้องอยู่ในวงแลนเดียวกัน) แล้วตามด้วยหมายเลขพอร์ต (ที่กำหนดไว้ว่า 5555) สำหรับเจ้าของบล็อกหมายเลข IP ของเครื่องที่ใช้เป็น 192.168.1.36 และพอร์ตเป็น 5555 ดังนั้นก็จะต้องพิม 


                adb connect 192.168.1.36:5555
        ก็จะเห็นข้อความว่า connected to [IP Address]:[Port] หมายความว่าเชื่อมต่อได้แล้ว แต่ถ้าขึ้นข้อความว่า unable to connect to [IP Address]:[Port]:[Port] ให้ทำการตรวจสอบหมายเลข IP ของอุปกรณ์แอนดรอยด์ให้ถูกต้อง หรือตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์แอนดรอยด์อยู่ในวงแลนเดียวกันจริงๆ หรือไม่ก็วงแลนที่เชื่อมต่ออยู่บล็อกหมายเลขพอร์ต 5555 ก็ให้เปลี่ยนหมายเลขพอร์ตซะ หรือลองเสียบสาย USB แล้วใช้คำสั่ง adb tcpip 5555 ใหม่อีกครั้ง
        เท่านี้ก็สามารถเชื่อมต่อ ADB WiFi ได้แล้ว โดยจะสังเกตเห็นว่า Serial Number ที่แสดงมีหมายเลข IP และพอร์ตแสดงอยู่ต่อท้าย หมายความว่าเชื่อมต่อ Debugging ผ่าน WiFi อยู่นั่นเอง
        ถ้าเชื่อมต่อครั้งต่อไปก็ต้องทำเช่นนี้ทุกครั้ง อาจจะดูลำบากเสียหน่อย แต่ถ้ารูทเครื่องแล้วจะสบายกว่าเพราะว่าพิมคำสั่งเชื่อมต่อเพียงอย่างเดียว เพราะเปิดใช้งานบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ด้วยแอปพลิเคชันบนนั้นได้เลย

        และถ้าอยากยกเลิกการเชื่อมต่อผ่าน WiFi อย่าพึ่งต่อสาย USB ให้พิมคำสั่ง 


                adb usb

        ก็จะทำการเปลี่ยนกลับไปเชื่อมต่อผ่าน USB แทนเหมือนเดิม        ถ้าอยากทำให้ชีวิตง่ายขึ้นกว่านี้ ลองดูบทความนี้ต่อได้เลย [Android Dev Tips] ทำ Batch File สำหรับ Execute คำสั่ง ADB
เหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium