30 October 2014

[Android Dev Tips] วิธีการอัพเดท Android Studio จาก 0.8.9 ไป 0.8.14


        เมื่อวานมานี้ทางทีม Android ก็ได้ปล่อยอัพเดทให้กับ Android Studio กันแล้ว เป็นเวอร์ชัน Beta 0.8.14 ที่มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควรรวมไปถึงการติดตั้งโปรแกรมด้วย หรือแม้แต่การอัพเดทเวอร์ชันจากของเดิมที่เป็น 0.8.9 (ดาวน์โหลดเพิ่มตั้ง 101 MB แน่ะ) ดังนั้นก็ขอทำบทความเฉพาะกิจเสียหน่อยดีกว่า

        เดิมทีนั้นการอัพเดท Android Studio เวอร์ชันใหม่ๆเรียกได้ว่าไม่ต้องทำอะไร แค่กดอัพเดทแล้วก็รอเท่านั้นเอง แต่เนื่องจากเวอร์ชัน Beta 0.8.14 ได้เปลี่ยนการติดตั้งโปรแกรมเล็กน้อย จึงทำให้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม โดยจะขึ้นแจ้งเตือนในขณะที่อัพเดทว่า


        Android Studio แจ้งว่าในเวอร์ชันใหม่นี้จะไม่ให้ Folder ของ Android SDK อยู่ใน Android Studio อีกต่อไปแล้ว จะให้ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านย้ายออกไปไว้ที่อื่นแทนแล้วค่อยกำหนด Path ไปเป็นที่ใหม่แทน


        จะเอาไปไว้ที่ไหนก็ได้ ถ้าเน้นรวดเร็วก็ย้ายไปไว้ใน Drive เดียวกัน แต่คนละ Path เพราะว่า Folder sdk นั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่มาก (ไม่ใช่แค่ใหญ่ แต่ไฟล์ย่อยเยอะด้วย) เพราะถ้าย้ายข้าม Drive ละก็ "โคตรนาน"

        เพราะเจ้าของบล็อกย้ายจากเดิม C:/ ไปเก็บไว้ที่ D:/ ซึ่ง sdk ของเจ้าของบล็อกมีขนาด 3.2GB ผลก็ที่ได้ก็คือ

        นั่งเล่น Asphalt 8 รออยู่ชั่วโมงครึ่ง...

     
        เมื่อย้ายเสร็จแล้ว กลับมาที่หน้าอัพเดท Android Studio แล้วกด Retry ต่อได้เลย        จากนั้นโปรแกรมจะมีการแจ้งว่าจะลบ uninstall.exe ออก เพราะว่าใน 0.8.14 นี้ Android Studio ไม่จำเป็นต้อง Install อีกต่อไปแล้ว สามารถก๊อปแปะได้แบบ ADT เลย ก็ให้กด Proceed ซะ        จากนั้นก็รอจนเสร็จแล้ว Android Studio ก็จะเปิดขึ้นมาเองอัตโนมัติ
        เมื่อ Android Studio เปิดขึ้นมาก็จะมีการถามหา Path ของ Android SDK (เพราะย้ายไปไว้ที่อื่นเรียบร้อยแล้ว) ก็กำหนด Path ใหม่ให้เรียบร้อยซะ แล้วกด OK
        เพียงเท่านี้ Android Studio ก็พร้อมใช้งานเรียบร้อยแล้ว        สรุปคร่าวๆสำหรับอัพเดทครั้งนี้ ที่วิธีการอัพเดทแปลกไปจากเดิมก็เพราะว่าเดิมที Android Studio นั้นต้อง Install แต่ทว่าในล่าสุดได้เปลี่ยนมาให้ใช้งานได้เลยโดยไม่ต้อง Install (ดาวน์โหลดมาแตกไฟล์กดเปิดใช้งานได้เลย) ดังนั้นจึงมีการย้าย Path ของ Android SDK ออกไป เพื่อให้อิงจาก Path ภายนอกไปเลย รวมไปถึงลบ uninstall.exe ด้วย เพราะว่าไม่ได้ใช้แล้ว        สำหรับรายละเอียดต่างๆสำหรับ 0.8.14 เจ้าของบล็อกก็ขอโยนภาระไปที่พี่เนย NuuNeoi แทนละกันนะครับ เพราะว่าพี่เนยได้ทำบทความเล่าเรื่องอัพเดทเวอร์ชันนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว Google ปล่อยอัพเดต Android Studio ครั้งใหญ่ขนาด 101MB เป็นเวอร์ชั่น 0.8.14 อัพเลยยย


        และถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเป็นมือใหม่ ที่จะติดตั้ง Android Studio ใหม่ ก็สามารถอ่านที่บทความ [Android Dev Tips] วิธีการติดตั้ง Android Studio สำหรับ Beta 0.8.14 ขึ้นไป ได้เลยจ้า


        ใกล้จะถึงเวลาย้ายบ้านไปเป็น Android Studio แล้วสินะ
เหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium