03 October 2014

[Android Dev Tips] เซงจิตกับ Android SDK Content Loader 0%


        เชื่อว่าปัญหานี้ไม่ได้มีแค่เจ้าของบล็อกเท่านั้นที่เจอ แต่จะเป็นกับผู้ที่หลงเข้ามาอ่านที่ทำหลายๆโปรเจคและเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งวันหนึ่งที่เปิด ADT หรือ Eclipse ขึ้นมาแล้วพบว่ามันโหลดตรงนี้นานมาก หรือเรียกได้ว่ามันค้างที่ 0% เลยก็ว่าได้        หัวข้อหลักในบทความ

                • โปรเจคมีเยอะเกินไปหรือป่าว?
                • ลองเปิด ADT หรือ Eclipse ด้วย Command Line
                • เอาโฟลเดอร์โปรเจคที่ยังไม่ได้ใช้ไปซ่อนซะ!


        อย่างแรกสุดเลย ให้ปิดด้วย Task Manager ซะ (เจ้าของบล็อกใช้ Windows ถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านใช้ Mac OS หรือ Linux ก็ทำตามวิธีของแต่ละตัวได้เลยนะ) เพราะยังไงมันก็ค้างแบบนั้นอยู่ดี        สำหรับวิธีแก้ปัญหาที่เจ้าของบล็อกใช้ก็จะมีอยู่หลายวิธี โดยสรุปให้คร่าวๆดังนี้โปรเจคมีเยอะเกินไปหรือป่าว?

        อย่างแรกก็ดูก่อนว่า Workspace ที่ใช้อยู่นั้นมีโปรเจคต่างๆเยอะเกินไปหรือไม่ (เกิน 50 ก็ถือว่าเยอะแล้ว) ดังนั้นทางที่ดีควรแยก Workspace บ้าง เพื่อที่ว่าจะได้ไม่มีโปรเจคที่ไม่จำเป็นมาคอยถ่วงการโหลดตอนเปิดโปรแกรม


        (เห็นว่ามี 5 โฟลเดอร์แบบนั้น ในแต่ละโฟลเดอร์ก็ยังเยอะใช่ย่อยอยู่นะ)
     

        วิธีการย้ายก็ไม่ยากนัก ก็คือไปสร้าง Workspace ตัวใหม่เลย โดยใช้ Switch Workspace เอา        เมื่อสร้างใหม่เสร็จแล้วก็ไป Import Project จาก Workspace ตัวเก่ามาไว้ในนี้นั่นเอง        และที่สำคัญคืออย่าลืมติ๊กเลือก Copy project into workspace ด้วยล่ะ จะได้ก๊อปโปรเจคมาไว้ใน Workspace ตัวใหม่ เพราะถ้าไม่ติ๊กเลือก มันจะแค่ลิ้งไปที่ Workspace ตัวเก่าแทน ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรเลย        เมื่อ Import มาลง Workspace ใหม่เสร็จแล้วก็ไปลบของเก่าทิ้งได้เลย (ลบลง Recycle Bin หรือ Trash เผื่อไว้ก็ดีนะ กันพลาด)
ลองเปิด ADT หรือ Eclipse ด้วย Command Line

        วิธีนี้เจ้าของบล็อกจะให้ Eclipse ทำการ Clean ตอนที่เปิดขึ้นมาทุกครั้ง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้อยู่พอสมควร ซึ่งหลักการง่ายๆก็คือ Path ไปที่ตัวโปรแกรม Eclipse แล้วใช่คำสั่ง eclipse -clean ซึ่งผู้ใช้ Mac OS หรือ Linux ก็คงจะถนัดกันดีอยู่แล้ว ดังนั้นจึงจะพูดแต่บน Windows ละกันนะ

        ให้เปิดเข้าไปในโฟลเดอร์ของ Eclipse (ที่ๆมี eclipse.exe อยู่) แล้วกด Shift + คลิกขวาที่พื้นที่ว่างๆในโฟลเดอร์นั้นแล้วเลือก Open command windows here        จะมีหน้าต่าง Command Prompt แสดงขึ้นมา ก็ให้พิมพ์คำสั่ง eclipse -clean ลงไปแล้วกด Enter ซะ        จากนั้น Eclipse ก็จะถูกเปิดขึ้นมาพร้อมกับ Clean ตัวเอง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้เอาโฟลเดอร์โปรเจคที่ยังไม่ได้ใช้ไปซ่อนซะ!

        อันนี้เป็นวิธีสุดท้ายที่เจ้าของบล็อกใช้เมื่อจนมุมทุกวิถีทางแล้ว โดยเอาโปรเจคที่ยังไม่ได้เรียกใช้งานใน Workspace นั้นไปไว้ที่อื่นก่อน (เช่นสร้างโฟลเดอร์ Temp มาแล้วย้ายไปไว้ในนั้นชั่วคราว) จะช่วยให้ Eclipse ค้นหาโปรเจคไม่เจอแล้วข้ามไป ทำให้โอกาสเกิดปัญหามีน้อยลง        โดยโปรเจคที่ย้ายไปไว้ที่อื่นจะกลายเป็น Close Project ไปโดยปริยาย และเวลาเปิดใช้งานก็จะเปิดไม่ได้ ดังนั้นจะต้องย้ายโปรเจคกลับมาไว้ที่เปิดก่อนแล้วค่อยกดเปิดโปรเจค ก็จะใช้งานได้ปกติสุข
        สำหรับปัญหาดังกล่าวนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งเจ้าของบล็อกก็ใช้ 3 วิธีนี้เพื่อรับมือกับปัญหาดังกล่าว ถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านมีไอเดียอื่นๆก็แนะนำเข้ามากันได้นะครับ XD
เหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium