13 December 2014

[Android Basic] เริ่มต้นสร้างโปรเจคบน Android Studio เวอร์ชัน 1.0        หลังจากที่ติดตั้ง Android Studio เสร็จแล้ว ทีนี้ลองมาสร้างโปรเจคเริ่มต้นกันซักตัวดีกว่า

        • เมื่อเปิด Android Studio ขึ้นมาก็จะเจอกับหน้าแรกแบบนี้ ให้เลือก Start a new Android Studio project เพื่อทำการสร้างโปรเจคใหม่        • หน้าต่าง Create New Project จะแสดงขึ้นมา โดยจะต้องกำหนดค่าให้กับโปรเจคที่จะสร้างดังนี้

        Application Name : ชื่อแอพฯที่จะสร้าง
        Company Domain : ชื่อโดเมนบริษัทของเรา ถ้าไม่มีก็ติ๊ต่างเป็นของตัวเองเล่นๆก็ได้ ซึ่งการกำหนดค่าตรงนี้จะถูกนำไปกำหนดเป็น Package Name อีกที เช่น เจ้าของบล็อกใช้เป็น akexorcist.com
        Package Name : จะอิงจาก Company Domain และ Application Name หรือจะแก้ไขตามใจชอบก็ได้
        Project Location : Path ของโปรเจคที่จะสร้าง


        จะเห็นว่าเจ้าของบล็อกกำหนดชื่อแอพฯเป็น My Application และกำหนด Company Domain เป็น akexorcist.com จากนั้นระบบก็จะกำหนด Package Name เป็น com.akexorcist.myapplication ให้ทันที โดยอิงหลักการตามบทความ [Android Dev Tips] พึ่งจะรู้ว่า Package Name เค้ามีหลักการตั้งชื่ออย่างไร แล้วกดปุ่ม Next เพื่อไปขั้นตอนต่อไป


        • ต่อมาจะเป็นการกำหนดว่าจะสร้างโปรเจคสำหรับอุปกรณ์อะไร โดยเลือกเป็น Phone and Tablet แล้วจะมีการกำหนดเวอร์ชันขั้นต่ำที่รองรับ (อุปกรณ์แอนดรอยด์ที่เวอร์ชันต่ำกว่าจะไม่สามารถติดตั้งได้ แต่เวอร์ชันที่สูงกว่าจะสามารถติดตั้งใช้งานได้)


        โดยเจ้าของบล็อกแนะนำให้เลือกเวอร์ชันขั้นต่ำเป็น API 15 : Android 4.0.3 เนื่องจากเวอร์ชันที่ต่ำกว่านั้นมีค่อนข้างน้อยมากแล้ว และจะเห็นคำแนะนำจาก Android Studio ว่าเวอร์ชันตั้งแต่ 4.0.3 ขึ้นไปในตลาดนั้นมีมากถึง 87.9% ของผู้ใช้ทั้งหมด (หมายความว่ามี 12.1% ที่ใช้เวอร์ชันต่ำกว่า)

        ทั้งนี้เพราะ API ใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาใน Android 4.0.3 ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเขียนแอพได้ง่ายขึ้น เว้นแต่ว่าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านมีเหตุต้องทำแอพฯให้รองรับเวอร์ชันที่ต่ำกว่า 4.0.3 อันนั้นก็ไม่ว่ากัน XD

        เมื่อกำหนดเสร็จแล้วก็กดปุ่ม Next ได้เลย

        • ต่อมาจะเป็นการกำหนดชื่อไฟล์ โดยจะมีดังนี้

        Activity Name : ชื่อไฟล์ .java สำหรับเขียนโค๊ดควบคุมการทำงาน Activity
        Layout Name : ชื่อไฟล์ .xml สำหรับออกแบบหน้าตาของแอพฯ
        Title : ชื่อหัวข้อที่จะแสดงในหน้าแรก
        Manu Resource Name : ชื่อไฟล์ .xml ที่ใช้สร้างเมนูย่อยใน Activity นั้นๆ


        สำหรับผู้ที่หลงเข้ามาอ่านที่ยังเป็นมือใหม่ใสปิ๊ง ยังไม่ต้องแก้ไขชื่อไฟล์ตรงนี้ก็ได้ ให้ใช้ตามที่โปรแกรมกำหนดมาให้ก่อน แต่ถ้าเชี่ยวแล้วก็กำหนดชื่อไฟล์ได้ตามใจชอบเลยครับ และเมื่อกำหนดเสร็จแล้วก็กด Finish เพื่อเริ่มสร้างโปรเจคได้เลย


        • สำหรับตอนสร้างโปรเจคต้องบอกว่ารอนานหน่อยนะครับ เพราะขั้นตอนนี้ค่อนข้างใช้เวลานาน รวมไปถึง Gradle ที่จะต้องโหลดไฟล์ไลบรารีต่างๆสำหรับโปรเจคที่สร้างขึ้น (โหลดแค่ตอนแรก ถ้าครั้งต่อไปสร้างแบบเดิมก็ไม่ต้องโหลดใหม่)        ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านอาจจะเข้าใจว่าโปรแกรมค้าง แต่จริงๆแล้วมันอาจจะโหลดไฟล์อยู่นะครับ สังเกตได้จากมุมขวาล่างของโปรเจค จะเห็นว่ามีข้อความแจ้งว่ามี Process กำลังทำงานอยู่        ก็ต้องอดทนรอนะครับ ฮ่าๆ


        • เมื่อโปรเจคสร้างเสร็จแล้วก็จะเห็นหน้าต่างออกแบบแอพฯแสดงขึ้นมา        เอาล่ะ ลุยกันได้เลย!!!!!
เหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium