07 February 2015

[Android Dev Tips] อยากจะ Import Project ของ Android Studio มาเปิดใน Eclipse ADT        ถึงแม้ว่า Android Studio จะออกมาให้ได้กันงานกันพักใหญ่ๆแล้ว แต่ก็ยังคงมีผู้ที่หลงเข้ามาอ่านหลายๆท่านที่ยังใช้ Eclipse ADT อยู่ อาจจะเพราะไม่สะดวก หรือโปรเจคที่ทำอยู่ถ้าย้ายไป Android Studio แล้วจะวุ่นวาย

        แต่ที่ประสบปัญหากันค่อนข้างเยอะ ก็คือการ Import Project ของ Android Studio มาใช้งานใน Eclipse ADT นั่นเอง เพราะว่าในทุกวันนี้ไลบรารีของแอนดรอยด์เกือบทุกตัวได้อิงจาก Android Studio กันแทบหมดแล้ว ก็จะมีแต่โปรเจคตัวอย่างทั่วไปที่อาจจะเป็นของ Eclipse ADT อยู่ ดังนั้นก็ขอพูดเรื่องนี้ซักหน่อยดีกว่า

        ขั้นตอนนั้นก็เหมือนการ Import Project ของ Eclipse ADT แบบปกติเลย นั่นก็คือเลือกไปที่ File > Import...
        ให้เลือกเป็น Android > Existing Android Code Into Workspace แล้วกด Next         ให้เลือก Path ของ Project ที่ต้องการ Import เข้ามา         แนะนำให้ติีกเลือกที่ Copy projects into workspace เพื่อก๊อปโปรเจคมาเก็บไว้ใน Workspace (ไม่บังคับ แต่แนะนำสำหรับมือใหม่) และจะสังเกตเห็นว่า Project Name ที่แสดง คือ Module Name ของแต่ละตัวเมื่อทำบน Android Studio นั่นเอง ให้เลือกโปรเจคที่ต้องการ Import แล้วกดปุ่ม Finish        เมื่อ Import เข้ามายัง Workspace แล้ว บ้างอาจจะมีแจ้งเออเรอ และบ้างอาจจะไม่มีอาการเออเรอ 


        แต่เจ้าของบล็อกอยากจะให้สังเกตที่โฟลเดอร์ src จะเห็นว่าข้างในไม่มีไฟล์อะไรอยู่เลย (สังเกตจากการที่ไม่มีลูกศรอยู่ข้างหน้ารูปโฟลเดอร์) 

        ทั้งนั้นก็เพราะว่า Source ของ Project บน Android Studio จะถูกเก็บไว้ใน java แทน และเมื่อนำมา Import ลงใน Eclipse ADT ก็ต้องย้ายไฟล์และโฟลเดอร์ทั้งหมดที่อยู่ใน java ไปไว้ที่ src แทน        เมื่อย้าย Source จากโฟลเดอร์ java ไปยังโฟลเดอร์ src แล้ว ถ้าไม่เกิดเออเรอใดๆขึ้น ก็ถือว่าเป็นผลบุญละกัน แต่ถ้ามีเออเรอใดๆเหลือตกค้างอยู่ ก็อาจจะเพราะว่าโปรเจคที่ Import นั้นมีการเรียก Dependencies จากที่อื่นมาด้วย แต่ทว่า Eclipse ADT ไม่สามารถจัดการเรื่อง Dependencies ได้        ซึ่งนี่คือความยากที่แท้จริงของการ Import Project เพราะว่าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านต้องไปเสาะหาไลบรารีที่โปรเจคนั้นๆเรียกใช้ โดยดูจากเออเรอที่เกิดขึ้นในโปรเจคก็ได้ โดยเฉพาะตรง Import ซึ่งจะทำให้ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเห็นได้ง่ายว่าต้องไปหาไลบรารีอะไรมาเพิ่ม
        ถ้า Import เป็น Library Project ก็ให้เช็คใน Properties > Android ด้วยว่ากำหนดให้โปรเจคเป็น Library แล้วหรือไม่ (เพราะบางที Import เข้ามาแล้วมันไม่ติ๊กเลือกให้) รวมไปถึงไลบรารีที่เรียกใช้งานด้วย        จากภาพตัวอย่าง เจ้าของบล็อกไปเอาไลบรารีของ FloatingActionBar ของ Makovkost จาก GitHub ซึ่งไลบรารีตัวนี้ก็ต้องการไลบรารีอื่นๆอีกหลายตัวเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Android Support v4 หรือ Android Support v7 RecyclerView เป็นต้น ดังนั้นก็ต้องไปหามาประเคนให้จงได้        เพียงเท่านี้โปรเจคก็พร้อมใช้งานบน Eclipse ADT แล้ว~
เหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Mart Routine Artit-K Arnondora Kamonway Try to be android developer Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium