01 September 2013

[Review] Microsoft Wedge Mobile Keyboard - Keyboard บลูทูธจาก Microsoft

Updated on

        รีวิวของเล่นตัวนี้ จริงๆแล้วเจ้าของบล็อกซื้อไว้นานมากกกกกก ถ่ายภาพเสร็จสรรพเรียบร้อย แต่ขี้เกียจเขียนบทความรีวิวซะงั้น พอมาเปิดภาพในเครื่องดูเล่นๆก็เห็นว่ายังไม่ได้เขียนซะที ก็เลยเอามาทำบทความให้มันเสร็จๆกันไปซะทีดีกว่า

        เรื่องของเรื่องเลยก็คืออยากจะหาของเล่นเป็นคีย์บอร์ดเอาไว้ใช้กับ Nexus 10 แต่ปัญหาก็คือ Layout ของคีย์บอร์ดยี่ห้อถูกๆนั้น เจ้าของบล็อกไม่ถูกใจเอาเสียเลย บางรุ่นก็ขนาดเล็กเกินจะใช้พิมพ์ได้จริงๆ บางรุ่นก็วาง Layout แปลกๆ ใช้ไม่ถนัด จนมาเจอเจ้าตัวนี้ที่คิดว่าเวิร์กสุด ส่วนนึงก็มาจากปุ่มเหมือนบนโน๊ตบุคด้วยแหละ


        เอาจริงๆ มันคล้ายคีย์บอร์ดไร้สายของ Apple แต่ต่างกันบางจุด


        สำหรับด้านหลังของคีย์บอร์ดจะมีกล่องพลาสติกสีดำติดอยู่ ซึ่งในนี้เอาไว้ใส่ถ่านและวงจรสำหรับบลูทูธ (ลองแงะออกมาดูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

        ด้านซ้ายเมื่อกดข้างๆลงไปรางถ่านจะเด้งออกมา โดยจะใช้ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน        ด้านขวาเป็นปุ่มกดเพื่อให้บลูทูธ Discoverable หรือให้อุปกรณ์อื่นๆค้นหาคีย์บอร์ดตัวนี้เจอ เพราะปกติถ้าไม่กดจะสแกนหาคีย์บอร์ดไม่เจอ        โดยให้กดปุ่มบลูทูธค้างไว้ระยะนึง ที่ด้านหน้าคีย์บอร์ดใต้ปุ่ม F7 จะเห็นไฟ LED กระพริบเป็นสีแดงกับสีเขียวสลับกัน ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์อื่นสามารถค้นหาคีย์บอร์ดตัวได้แล้ว
        เมื่อเจ้าของบล็อกมาเปิด Nexus 10 แล้วค้นหาคีย์บอร์ดตัวนี้ก็จะเห็นชื่ออุปกรณ์ว่า Microsoft Wedge Mobile Keyboard        เนื่องจากการจับคู่ (Pair) บลูทูธจะต้องใส่รหัส ก็จะมีรหัสขึ้นบน Nexus 10 โดยให้กดตัวเลขบนคีย์บอร์ดตามที่ขึ้นบนจอแล้วกด Enter เป็นอันเสร็จ
        ทีนี้มาดูกันต่อกับตัวคีย์บอร์ดตัวนี้ สำหรับกล่องที่ใส่คีย์บอร์ดมา ทำออกมาได้สวยมาก แต่ไม่ได้ถ่ายไว้เพราะถ่ายยาก (อดเห็นไป) แต่ที่ชอบอีกอย่างที่มากับคีย์บอร์ด นั่นก็คือคือ ฝาปิดคีย์บอร์ด        ข้างในน่าจะเป็นเหล็กดัดได้ โดยมีผิวนอกเป็นยางด้านๆกันน้ำได้        ด้านหลังของฝาจะเป็นแง่งยางเอาไว้เกี่ยวปิดกับคีย์บอร์ดพอดี
        จะเห็นว่าด้านหน้าฝามีร่องผ่ากลางด้วย ก็เพื่อเอาไว้เป็นที่วาง Tablet ไปในตัว ซึ่งเจ้าของบล็อกชอบตรงจุดนี้มากๆ เวลาใช้คีย์บอร์ดทำงาน เจ้าฝาปิดก็จะไม่ไร้ประโยชน์
        ทีนี้เวลาใช้งานกับ Nexus 10 ก็จะดูเข้ากันอย่างลงตัวพอดี แถมความยาวของตัวคีย์บอร์ดก็พอดีกับ Nexus 10 เลย เหมือนเกิดมาเป็นเนื้อคู่กันยังไงยังงั้น
        ในการใช้งานกับ Nexus 10 จะต้องลงแอพเพิ่มอีกทีนึง เพราะว่าแอนดรอยด์ไม่มีภาษาไทยสำหรับคีย์บอร์ดภายนอกแบบนี้ จึงต้องอาศัยแอพคีย์บอร์ดของ Gadgetdoor อีกทีนึง ซึ่งหน้าตาคีย์บอร์ดในจอไม่ค่อยสวยเลย แต่เวลาต่อกับคีย์บอร์ดข้างนอกแล้วมันก็ซ่อนตัวคีย์บอร์ดบนจอนั่นแหละ        โดยรวมแล้วถือว่าโอเคมาก ทั้งรูปร่างและการใช้งาน ส่วนเรื่องราคานั้นจะแพงกว่าชาวบ้านหน่อย ไม่เทียบกับคีย์บอร์ดราคาถูกๆนะ อันนั้นคนละเกรด แต่เทียบกับ Logitech หรือ Apple ไปเลย จะแพงกว่าเล็กน้อยคือ 2,490 ในขณะที่ Logitect อยู่ที่ 2,000 กว่าๆ ถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านไม่บ้าจี้อยากได้คีย์บอร์ดดีๆ ก็ไม่แนะนำ ไปหาคีย์บอร์ดบลูทูธถูกๆ ใช้ก็พอแก้ขัดได้น่ะแหละ


        แถมท้าย