01 September 2013

[Review] Microsoft Wedge Mobile Keyboard - Keyboard บลูทูธจาก Microsoft


        รีวิวของเล่นตัวนี้ จริงๆแล้วเจ้าของบล็อกซื้อไว้นานมากกกกกก ถ่ายภาพเสร็จสรรพเรียบร้อย แต่ขี้เกียจเขียนบทความรีวิวซะงั้น พอมาเปิดภาพในเครื่องดูเล่นๆก็เห็นว่ายังไม่ได้เขียนซะที ก็เลยเอามาทำบทความให้มันเสร็จๆกันไปซะทีดีกว่า

        เรื่องของเรื่องเลยก็คืออยากจะหาของเล่นเป็นคีย์บอร์ดเอาไว้ใช้กับ Nexus 10 แต่ปัญหาก็คือ Layout ของคีย์บอร์ดยี่ห้อถูกๆนั้น เจ้าของบล็อกไม่ถูกใจเอาเสียเลย บางรุ่นก็ขนาดเล็กเกินจะใช้พิมพ์ได้จริงๆ บางรุ่นก็วาง Layout แปลกๆ ใช้ไม่ถนัด จนมาเจอเจ้าตัวนี้ที่คิดว่าเวิร์กสุด ส่วนนึงก็มาจากปุ่มเหมือนบนโน๊ตบุคด้วยแหละ


        เอาจริงๆ มันคล้ายคีย์บอร์ดไร้สายของ Apple แต่ต่างกันบางจุด


        สำหรับด้านหลังของคีย์บอร์ดจะมีกล่องพลาสติกสีดำติดอยู่ ซึ่งในนี้เอาไว้ใส่ถ่านและวงจรสำหรับบลูทูธ (ลองแงะออกมาดูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

        ด้านซ้ายเมื่อกดข้างๆลงไปรางถ่านจะเด้งออกมา โดยจะใช้ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน        ด้านขวาเป็นปุ่มกดเพื่อให้บลูทูธ Discoverable หรือให้อุปกรณ์อื่นๆค้นหาคีย์บอร์ดตัวนี้เจอ เพราะปกติถ้าไม่กดจะสแกนหาคีย์บอร์ดไม่เจอ        โดยให้กดปุ่มบลูทูธค้างไว้ระยะนึง ที่ด้านหน้าคีย์บอร์ดใต้ปุ่ม F7 จะเห็นไฟ LED กระพริบเป็นสีแดงกับสีเขียวสลับกัน ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์อื่นสามารถค้นหาคีย์บอร์ดตัวได้แล้ว
        เมื่อเจ้าของบล็อกมาเปิด Nexus 10 แล้วค้นหาคีย์บอร์ดตัวนี้ก็จะเห็นชื่ออุปกรณ์ว่า Microsoft Wedge Mobile Keyboard        เนื่องจากการจับคู่ (Pair) บลูทูธจะต้องใส่รหัส ก็จะมีรหัสขึ้นบน Nexus 10 โดยให้กดตัวเลขบนคีย์บอร์ดตามที่ขึ้นบนจอแล้วกด Enter เป็นอันเสร็จ
        ทีนี้มาดูกันต่อกับตัวคีย์บอร์ดตัวนี้ สำหรับกล่องที่ใส่คีย์บอร์ดมา ทำออกมาได้สวยมาก แต่ไม่ได้ถ่ายไว้เพราะถ่ายยาก (อดเห็นไป) แต่ที่ชอบอีกอย่างที่มากับคีย์บอร์ด นั่นก็คือคือ ฝาปิดคีย์บอร์ด        ข้างในน่าจะเป็นเหล็กดัดได้ โดยมีผิวนอกเป็นยางด้านๆกันน้ำได้        ด้านหลังของฝาจะเป็นแง่งยางเอาไว้เกี่ยวปิดกับคีย์บอร์ดพอดี
        จะเห็นว่าด้านหน้าฝามีร่องผ่ากลางด้วย ก็เพื่อเอาไว้เป็นที่วาง Tablet ไปในตัว ซึ่งเจ้าของบล็อกชอบตรงจุดนี้มากๆ เวลาใช้คีย์บอร์ดทำงาน เจ้าฝาปิดก็จะไม่ไร้ประโยชน์
        ทีนี้เวลาใช้งานกับ Nexus 10 ก็จะดูเข้ากันอย่างลงตัวพอดี แถมความยาวของตัวคีย์บอร์ดก็พอดีกับ Nexus 10 เลย เหมือนเกิดมาเป็นเนื้อคู่กันยังไงยังงั้น
        ในการใช้งานกับ Nexus 10 จะต้องลงแอพเพิ่มอีกทีนึง เพราะว่าแอนดรอยด์ไม่มีภาษาไทยสำหรับคีย์บอร์ดภายนอกแบบนี้ จึงต้องอาศัยแอพคีย์บอร์ดของ Gadgetdoor อีกทีนึง ซึ่งหน้าตาคีย์บอร์ดในจอไม่ค่อยสวยเลย แต่เวลาต่อกับคีย์บอร์ดข้างนอกแล้วมันก็ซ่อนตัวคีย์บอร์ดบนจอนั่นแหละ        โดยรวมแล้วถือว่าโอเคมาก ทั้งรูปร่างและการใช้งาน ส่วนเรื่องราคานั้นจะแพงกว่าชาวบ้านหน่อย ไม่เทียบกับคีย์บอร์ดราคาถูกๆนะ อันนั้นคนละเกรด แต่เทียบกับ Logitech หรือ Apple ไปเลย จะแพงกว่าเล็กน้อยคือ 2,490 ในขณะที่ Logitect อยู่ที่ 2,000 กว่าๆ ถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านไม่บ้าจี้อยากได้คีย์บอร์ดดีๆ ก็ไม่แนะนำ ไปหาคีย์บอร์ดบลูทูธถูกๆ ใช้ก็พอแก้ขัดได้น่ะแหละ


        แถมท้ายScroll To Top

Neighbourhoodเหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Artit-K Arnondora Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium