14 January 2014

[News] เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้อมูลการใช้งาน Battery ใน Settings

Created on Tuesday, January 14, 2014

        เจ้าของบล็อกเชื่อว่ามีผู้ใช้งานอุปกรณ์แอนดรอยด์ไม่น้อยที่ประสบปัญหาแบตเตอรี่ที่รั่วตลอดเวลา บ้างก็ลงแอปพลิเคชันที่ช่วยประหยัดแบตบ้าง บ้างก็ลดการใช้งานให้น้อยลงบ้าง และส่วนใหญ่มักจะตรวจสอบการใช้แบตเตอรี่ในเครื่องด้วยการเข้าไปที่ Settings > Battery (เวอร์ชันไทยๆก็จะเป็น การตั้งค่า > แบตเตอรี) ซึ่งบทความนี้เจ้าของบล็อกก็อยากจะมาพูดถึงเรื่องนี้ให้ฟังกันซักหน่อย


        โดยที่หน้าแสดงการใช้งานแบตเตอรีที่มีอยู่ในเครื่องนั้น จะมีการแสดงเป็นกราฟของแบตเตอรีที่เหลืออยู่ และมีบอกด้วยว่ามีการใช้งานในส่วนไหนบ้าง และใช้งานกี่เปอร์เซ็นต์

        เจ้าของบล็อกขอยกตัวอย่างเป็นเครื่องที่เจ้าของบล็อกไม่ค่อยได้ใช้แล้วเปิดทิ้งไว้ละกัน


        เครื่องนี้เจ้าของบล็อกไม่ได้เล่นอะไรเลย ปล่อยให้แบตมันหมดลงเรื่อยๆของมันเอง ก็อยู่ได้เกือบสองวันน่ะนะ

        แต่ทีนี้จะมีผู้ที่หลงเข้ามาอ่านหลายๆคนดูแล้วบอกว่า ทำไม Google Services มันกินแบตเยอะจังเลยล่ะ ตั้ง 27% แน่ะ

        ซึ่งตรงจุดนี้ล่ะที่เจ้าของบล็อกเจอผู้ที่หลงเข้ามาอ่านที่มานั่งกังวลกับตัวเลขที่เห็นนี้ ก็เลยจะมาพูดถึงที่มาของตัวเลขเหล่านี้ให้ฟังกัน


        "ตัวเลขเหล่านี้คืออัตราส่วนในการใช้พลังงานโดยอิงจากพลังงานที่ใช้ไปแล้ว"

        จากเดิมที่เข้าใจว่า Google Services กินแบตไป 27% นั้นไม่ได้ถูกต้องซักเทาไรนัก เพราะจริงๆแล้วมันหมายถึงว่าแบตเตอรีที่ลดไปเนี่ย Google Service ใช้ไป 27% ของที่เสียไปเท่านั้นเอง

        สมมติตัวอย่างเช่น เจ้าของบล็อกมีแอนดรอยด์ซักเครื่องที่ที่แบต 2000 mAh เจ้าของบล็อกวางเครื่องทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อมาเปิดอีกทีพบว่าแบตเหลือ 90%  ก็จะหมายความว่า

        แบตเตอรีได้เสียพลังงานไป 200 mAh เพราะหายไป 10% เมื่อคิดจากที่มีทั้งหมดก็จะได้ 200 นั่นเอง

        จาก 200 mAh นี่แหละจะถูกแบ่งเฉลี่ยว่าการทำงานส่วนไหนใช้ไปเท่าไรบ้าง สมมติว่ามีแค่ Phone Idle กับ Google Service ที่กินพลังงานไป ทั้งสองส่วนนี้จะถูกแบ่งโดยคิดที่ 100% สมมติว่าแบ่งออกมาเป็น

        • Phone Idle ใช้ไป 60%
        • Google Service ใช้ไป 40%

        60% จาก 200 ก็จะได้ออกมาเป็น 120 mAh ส่วน 40% ก็จะได้ออกมาเป็น 80 mAh ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากๆ สำหรับการใช้พลังงานเพียงเท่านี้

        แต่ปัญหาคือมุมมองของผู้ที่หลงเข้ามาอ่านที่มองแต่ตัวเลขที่เป็น % ลูกเดียว ก็จะเข้าใจผิดว่าทำไมสองอย่างนี้มันกินแบตเยอะจัง นั่นก็เพราะว่าเข้าใจว่าคิดจากทั้งหมด        จากภาพตัวอย่างนี้ก็เช่นกัน พอเห็นปุปก็จะคิดว่า เอ้ย ทำไมเปิดแค่ 3 ชั่วโมง มันกินแบตเยอะจัง แต่พอเอาเข้าจริงลองพิจารณาดีๆ ก็จะเห็นว่าทั้งสี่อย่างเมื่อรวมกันแล้วจะได้ใกล้เคียง 100%

        ทำไมพอรวมกันแล้วได้เป็น 102% ล่ะ? 

        ในความเป็นจริงการคำนวณสัดส่วนการใช้พลังงานนั้นผลที่ได้ออกมาก็ต้องมีทศนิยมโดยห้ามกันไม่ได้อยู่แล้ว แต่เพื่อการแสดงผลระบบจึงใช้วิธีปัดตัวเลขแทน ก็ทำให้มันปัดขึ้นปัดลงไปมาแล้วไม่ได้ออกมาเป็น 100% เป๊ะๆนั่นเอง       และอีกอย่างหนึ่งก็คือระบบจะแสดงการใช้งานโดยอ้างอิงจากเวลาที่แสดงในกราฟทั้งหมด ดังนั้นต่อให้ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเล่นเกมไว้เมื่อสองวันก่อน แล้วกราฟยังแสดงของสองวันที่แล้วด้วย ก็จะเอาข้อมูลเมื่อตอนนี้มาคำนวณเป็น % ด้วยเช่นกัน

        จากภาพข้างบนนี้ เจ้าของบล็อกบอกได้เลยว่าเจ้าของบล็อกเล่นเกม Chaos Rings 2 ไปเมื่อเมื่อวาน แต่เล่นนานมาก (ราวๆ 3-4 ชั่วโมง) จากนั้นปล่อยเครื่องทิ้งไว้ไม่ได้เล่นอีกเลย

        แล้วทำไม Screen กับ Chaos Rings 2 ยังโผล่ขึ้นมาเยอะสุดล่ะ?

        นั่นก็เพราะว่าตอนที่เจ้าของบล็อก Standby เครื่องทิ้งไว้มันกินพลังงานน้อยมาก จนเมื่อนำมาคำนวณกับที่เคยเล่น Chaos Rings 2 แล้วยังน้อยกว่าเสียอีก ดังนั้นระบบจึงคำนวณแบตเตอรีที่ลดไปในสองวันกับอีกห้าชั่วโมงครึ่งที่ผ่านมาแล้วแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างที่เห็นนั่นเอง


        ดังนั้นอย่าไปซีเรียสวิตกกังวลให้มากนักกับตัวเลขเหล่านี้หรอก ถ้าอยากประหยัดแบตจริงๆจังๆ เจ้าของบล็อกก็มีวิธีอยู่หรอกนะ


         นั่นก็คือ
          .
          .
          .
          .
          เลิกเล่นเถอะ!!!