06 June 2014

[Android Dev Tips] การติดโฆษณาบนแอปพลิเคชันแบบง่ายๆด้วย AppWrapper ของ Vserv

Created on Friday, June 06, 2014

        สำหรับบทความนี้เจ้าของบล็อกก็ขอแนะนำวิธีการหารายได้จากการโฆษณาด้วยการใช้โฆษณาของ Vserv บ้าง ซึ่งเป็นโฆษณาอีกเจ้าหนึ่งที่เจ้าของบล็อกได้ลองใช้แล้วรู้สึกว่าค่อนข้างโอเค แถมมีคนไทยคอยซัพพอร์ตในเวลาที่มีปัญหาอีกด้วย


        สำหรับ Vserv จะมีจุดเด่นอย่างหนึ่งเลยก็คือ การติดโฆษณาโดยไม่ต้องพิมพ์โค๊ดใดๆลงในแอปพลิเคชันของผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเลย ฟังดูเจ๋งใช่มั้ยล่ะ? ดังนั้นเจ้าของบล็อกก็จะมาแสดงให้ดูว่าการใส่โฆษณาแบบไม่ต้องพิมพ์โค๊ดเลยนั้นทำได้อย่างไร

        เริ่มแรกก็เข้าไปที่เว็ปของ Vserv เสียก่อน http://www.vserv.mobi และถ้ายังไม่ได้สมัครก็ให้สมัครใช้งานซะ โดยกดที่ SIGN-UP ที่อยู่แถบเมนูข้างบน        จากนั้นให้เลือก Monetize My App แล้วสมัครด้วย Facebook หรือ Google Account หรือจะเป็นอีเมลล์ก็ได้ แล้วกด Submit
        เมื่อสมัครเสร็จแล้วให้เข้าไปลองเช็คในอีเมลล์ดูก็จะพบกับอีเมลล์จาก Vserv (ถ้าไม่เจอก็คุ้ยดูในสแปมหรือจดหมายขยะดู)        ในอีเมลล์จะมีรหัสผ่านชั่วคราวให้ใช้ล็อกอินเข้าไปที่เว็ป แล้วเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านทีหลังได้ โดยให้กดเลือก LOG IN ที่อยู่ในแถวเมนูบนสุดของหน้าเว็ป Vserv เพื่อเข้าสู่หน้าล็อกอิน        เมื่อเข้าสู่หน้าแรกหรือที่เรียกว่า Dashboard ให้เลือกที่เมนู Inventory        ที่หน้า Inventory นี้จะเป็นรูปแบบโฆษณาต่างๆที่สร้างไว้เพื่อใช้เป็นโฆษณา โดยจะมีเริ่มต้นให้อยู่แล้วทั้งสองแบบคือ Billboard กับ Banner โดยหัวใจสำคัญจะอยู่ที่ ID ของแต่ละโฆษณา เพราะจะนำ ID นั้นไปใช้กำหนดให้รู้ว่าจะเอาโฆษณาอันไหนแสดง (แต่การใช้ AppWarpper ไม่ต้องจำ ID) ซึ่ง ID ตัวนี้จะเรียกว่า Zone ID

        จากนั้นให้กดเลือกที่ AppWrapper ที่อยู่ต่อท้ายในแต่ละแถวอันไหนก็ได้ เพราะมีค่าเท่ากัน        จากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าดาวน์โหลดโปรแกรม AppWrapper ให้เลือกดาวน์โหลดตามระบบปฏิบัติการที่ใช้

        คำเตือน - ควรเก็บไว้ในโฟลเดอร์ภาษาอังกฤษ ถ้า Path มีภาษาไทยอยู่ด้วยจะทำให้เปิดโปรแกรม AppWrapper ไม่ขึ้น
        เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็แตกไฟล์ออกมาซะ        เมื่อเปิดเข้าไปในโฟลเดอร์ให้เปิด AppWrapper ขึ้นมา        เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็ให้ทำการล็อกอินให้เรียบร้อยซะ        เมื่อล็อกอินเข้ามาแล้วก็จะให้กดปุ่ม Browse เพื่อเลือกไฟล์ APK ที่ต้องการใส่โฆษณา หรือจะลากไฟล์ .apk มาวางในกรอบหน้าต่างนี้ก็ได้เช่นกัน
        จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนที่สอง ที่จะให้เลือกบริการต่างๆที่ต้องการติดตั้งลงไป โดย Premium RTB Launch Ads กับ Premium RTB Exit Ads คือบริการแสดงโฆษณาเมื่อเข้าแอปพลิเคชันและเมื่อออกจากแอปพลิเคชั่นนั่นเอง ไม่อยากเอาอันไหนก็ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ เมื่อเสร็จแล้วก็กดปุ่ม Done ที่อยู่ซ้ายล่างได้เลย        หน้าต่อมาจะเป็นการ Sign App เพื่อนำไปใช้งานนั่นเอง โดยให้เลือก Signing เป็น Self หรือก็คือกำหนด Keystore ด้วยตนเอง (ถ้าเลือก None จะไม่มี Keystore ทำให้นำไปใช้งานไม่ได้) แล้วกำหนดค่าของ Keystore ที่จะใช้ให้เรียบร้อยซะ และสามารถกำหนด Version Name จากในนั้นได้เลย ถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเปลี่ยน Version Name ในนี้ ตัว AppWrapper จะบวก Version Code ให้อีก 1 ทันที

        สมมติว่าแอปพลิเคชันเดิมมี Version Code เป็น 2 และ Version Name เป็น 1.1.0.2 ถ้ากำหนดใน AppWrapper ใหม่ให้มี Version Name เป็น 1.2.0.0 ตัว Version Code ก็จะกลายเป็น 3 ให้ทันที

        เมื่อกำหนดเสร็จแล้วก็กดปุ่ม Integrate ได้เลย
        รอซักพักนึง หรืออาจจะซักพักใหญ่สำหรับบางเครื่อง XD        เมื่อเสร็จแล้วก็สามารถเอาไปใช้งานได้เลย โดยที่ไฟล์จะอยู่ในที่เดียวกันกับไฟล์เดิมที่เอามาใส่โฆษณานั่นเอง โดยจะมีชื่อไฟล์ต่อท้ายว่า _wrapped
        เมื่อกลับเข้ามาดูที่หน้า Dashboard จะเห็นว่ามี Zone ใหม่เพิ่มเข้ามา เป็นของแอปพลิเคชันที่ได้ใส่โฆษณาด้วย AppWrapper เมื่อกี้นั่นเอง ดังนั้นเวลาดูรายได้จากแอปพลิเคชันตัวนั้นๆก็ให้เลือกดูตาม Zone ของแอปพลิเคชัน (ในตอนแรกจึงบอกให้ดาวน์โหลด AppWrapper จากอันไหนก็ได้นั่นเอง เพราะยังไงก็สร้าง Zone ขึ้นมาใหม่อยู่ดี)        เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไฟล์ .apk ที่ได้จากการใส่โฆษณาผ่าน AppWrapper ก็สามารถนำไป Publish ได้ทันที (หรือจะทดสอบดูก่อนก็ได้)


        สำหรับรายได้จาก Vserv นั้นเป็นการแชร์รายได้กับนักพัฒนาตาม Model ที่ขาย Ads Campaign นั้นๆเลย อย่างเช่น ถ้าใช้ Ads Campaignเป็นแบบ CPM รายได้ก็จะได้ในแบบของ CPM ถ้าใช้เป็นแบบ CPC รายได้ก็จะได้ในแบบของ CPC และถ้าใช้เป็น CPI ก็จะได้รายได้เป็นแบบ CPI นั่นเอง

        เพิ่มเติม - CPC (Cost Per Click), CPM (Cost Per Impression) และ CPI (Cost Per Insatll)


        ข้อดีหลักๆของ Vserv คือ Vserv นั้นเน้นขาย Ads กับลูกค้าที่เป็น Brand และเน้นขาย Fullscreen Ads หรือ Rich Media Ads ถึงแม้ว่าลูกค้าของ Vserv ไม่ซื้อเป็น CPM แต่ CTR ก็จะสูงกว่า Banner Ads ทั่วๆไปนั่นเอง

        เพิ่มเติม - ลูกค้า (ผู้ที่มาลงโฆษณากับทาง Vserv)


        แต่ถ้าเป็นข้อเสียก็อาจจะเป็นจำนวน Ads จาก Brand ที่ไม่ได้มีเยอะมากเท่า AdMob นั่นเอง แต่จริงๆแล้ว Vserv ก็มีวิธีใช้งานร่วมกับ AdMob ด้วยนะเออ จึงทำให้การหารายได้จากโฆษณาไม่ได้ยึดติดกับ AdMob เสมอไป สามารถหารายได้จาก AdMob และ Vserv ควบคู่กันไปได้ด้วย โดยไม่ผิดเงื่อนไข (เจ้าของบล็อกก็พึ่งจะรู้ได้ไม่นาน) ไว้เดี๋ยวจะมาพูดให้ฟังกันอีกทีนะ