19 June 2014

[Review] หน้าจอ AMOLED มันประหยัดไฟได้มากกว่าจอทั่วๆไปจริงหรือ? มาลองดูกันเถอะ!!


        สำหรับหน้าจอ AMOLED ที่ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านหลายๆคนรู้คุ้นเคยกันดีบน Smartphone หรือ Tablet โดยเฉพาะยี่ห้อ Samsung ซึ่ง AMOLED ย่อมาจากคำว่า Active-Matrix Organic Light-Emitting Diode ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้จอ LED หรือ LCD แบบเดิมๆนั้นคมชัดและสดใสมากขึ้น ซึ่งพูดไปก็เท่านั้น เพราะผู้ที่หลงเข้ามาอ่านหลายๆคนคงจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าสีมันสดมาก คมชัดมาก และอื่นๆอีกมากมาย รวมไปถึงตัวเทคโนโลยีของมันเอง ดังนั้นบทความวันนี้จะไม่ใช่บทความที่จะมานั่งเล่าว่า AMOLED มันคืออะไรหรือมันดียังไง        อาจจะเคยได้ยินกันอยู่แล้วว่าจอ AMOLED จะประหยัดไฟมากกกก ในยามที่แสดงเป็นสีดำ เพราะมันจะไม่ส่องแสงใดๆเลยจึงทำให้แสดงเป็นสีดำมืดสนิท ซึ่งมีผลดีก็คือกินไฟน้อยมาก ดังนั้นมาดูกันว่ามันประหยัดไฟได้สมคำล่ำลือมากแค่ไหน!!

        สำหรับเหยื่อทดสอบในบทความนี้ก็เป็น Moto X คู่ใจของเจ้าของบล็อกนะ ซึ่งใช้จอ AMOLED เหมือนกัน โดยก่อนอื่นให้ดูสองรูปนี้กันก่อน


      
        รู้มั้ยว่าทั้งสองรูปนี้มีอะไรที่ต่างกัน?
        .
        .
        .
        .
        .
        .
        .
        ตำแหน่งของเครื่องต่างกันนิดหน่อย... เอ้ย! ไม่ใช่!! ภาพข้างบนคือเจ้าของบล็อกเปิดหน้าจออยู่แล้วให้แสดงสีดำทั้งหน้าจอ ในขณะที่ภาพข้างล่างคือปิดหน้าจออยู่

        อะไรนะ ไม่เชื่อหรอ? งั้นดูภาพต่อไป        แล้วแบบนี้ใครจะไปดูออกล่ะ!!

        เพราะว่าตอนแสดงภาพสีดำนี่ไม่มีแสงลอดออกมาจากจอเลยแม้แต่นิดเดียว โดยถ่ายให้ดูทั้งแบบเปิดหน้าจอสีดำทั้งจอและมีบางส่วนเป็นสีขาว        เมื่อเทียบกับจอทั่วๆไปอย่างเช่น Super LCD ของ Nexus S (จริงๆ Nexus S มีรุ่นที่เป็นจอ Super AMOLED ด้วย แต่ที่เจ้าของบล็อกมีเป็น Super LCD) เมื่อนำมาเปิดหน้าจอสีดำในที่มืดก็จะเห็นแสงลอดออกมาอย่างชัดเจน        แล้ว AMOLED มันประหยัดพลังงานได้มากแค่ไหนเชียวล่ะ?

        สำหรับคำถามนี้มีแต่ต้องทดสอบดูเท่านั้นแหละ โดยการทดสอบของเจ้าของบล็อกจะใช้วิธีเปิดหน้าจอทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงแล้วดู % ของแบตเตอรี่ที่ลดลงไป โดยในการทดสอบแต่ละครั้งเจ้าของบล็อกจะชาร์จแบตให้เต็ม 100% ก่อนทดสอบทุกครั้ง

        เริ่มจากเปิดหน้าจอสีขาวที่ความสว่างสูงสุดก่อนละกัน


        (หน้าจอแสดงสีขาวไม่หมดแฮะ ตรงมุมมีสีดำนิดหน่อยเพราะเจ้าของบล็อกใช้แอพ Roundr อยู่)        เมื่อเวลาผ่านไปหนึ่งชั่วโมง จาก 100% ก็เหลือ 89%        ต่อมาทดสอบด้วยการแสดงหน้าจอสีดำบ้าง โดยปรับความสว่างสูงสุดเหมือนเดิม ปรากฏว่าจาก 100% เหลือ 95% เอง!!        อ่ะยังไม่พอ ขอลองปรับความสว่างต่ำสุดแล้วให้แสดงสีดำเหมือนเดิมดูบ้าง        จาก 100% ก็จะลดเหลือ 96%        กลายเป็นว่าต่างกันเพียงแค่ 1% เท่านั้นเอง!? เปิดสีดำที่ความสว่างสูงสุดทำให้เปลืองแบตมากกว่าแค่ 1% เอง โอ้ว AMOLED นี่มันเทพขริงๆ!!

        หมายเหตุ - การทดสอบนี้ได้ทำใน Airplane Mode เพื่อไม่ให้ปัจจัยอื่นๆมารบกวนจนเกินไป


        สำหรับความสามารถดังกล่าวของหน้าจอ AMOLED จึงทำให้มือถือบางรุ่นนำมาประยุกต์ใช้เป็นฟีเจอร์เฉพาะตัวอย่างเช่น Moto X เอามาทำ Active Display ที่เป็นหน้าจอ Notification แม้จะล็อคหน้าจออยู่        หรือล่าสุด Samsung Galaxy S5 ได้นำมาประยุกต์ใช้เป็น Ultra Power Saving Mode ที่ทำให้หน้าจอเป็นสีขาวดำทั้งหมดเพื่อให้ประหยัดแบตได้สุดๆ        ดังนั้นลองมาทดสอบกันหน่อยว่าถ้าแสดงข้อความสีขาวๆด้วยจะเป็นยังไง? ดังนั้นเจ้าของบล็อกจึงเพิ่มข้อความสีขาวๆตัวใหญ่ๆเข้าไปเพื่อจำลองการทำงาน        โดยเริ่มจากความสว่างต่ำสุดก่อนละกันเนอะ        แต่ตอนทดสอบดันลืมไปว่าหมุนหน้าจอได้ (ไม่ได้กำหนดทิศทางหน้าจอ) เลยแสดงเป็นแนวนอนดีกว่า จะได้ดูไม่แคบเกิน ฮ่าๆ        ผลที่ได้คือแบตเหลือ 95% ซึ่งต่างจากตอนสีดำทั้งจอเพียง 1% อีกแล้ว!! (บังเอิญไปหรือป่าวเนี่ย..)        ต่อมาทดสอบเหมือนเดิมแต่ว่าความสว่างสูงสุด        ผลที่ได้คือแบตเหลือ 94% ซึ่งต่างจากตอนปรับความสว่างต่ำสุดอยู่ 1% (อีกและ...)        สรุปเป็นตารางได้ดังนี้        ไว้ว่างๆเดี๋ยวจะหาเครื่องอื่นที่ไม่ใช่ AMOLED มาทดสอบเพื่อเปรียบเทียบให้นะ (เดี๋ยวเพิ่มข้อมูลเข้ามาทีหลัง)

        เพิ่มเติม - ลองเปิดหน้าจอทิ้งไว้แบบยาวๆแล้วลากไว้ทั้งวันปรากฏว่าได้เกือบครึ่งวันเช่นกัน (ไม่ถึงครึ่งวันเพราะจะใช้เครื่องแล้ว ขี้เกียจรอ)

 


        แบบไม่เปิด Airplane Mode ด้วยล่ะ~ เปิด 4G วิ่งยาวๆเลย อัพเดทจาก Facebook จากนู่นนั่นนี่เด้งตลอด


        บทความนี้เจ้าของบล็อกทำขึ้นมาเพื่ออะไร? 

        คำตอบจริงๆคือ "ว่าง" ครับ แต่ถ้าตอบเอาดูดีมีชาติตระกูลหน่อยก็เอาไว้เป็น Reference ให้กับผู้ที่หลงเข้ามาอ่านที่สงสัยในเรื่องนี้ เพื่อที่จะได้รู้ว่า เอ้ย! มีคนทดสอบให้แล้วนะ และเพื่อคอนเฟิร์มว่ามันมีผลจริงๆครับ (ดูดีป่ะล่ะ!!)


Scroll To Top

Neighbourhoodเหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Artit-K Arnondora Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium