29 July 2014

[เล่าเล่นๆ] This is my avatar !!!! เรื่องเล่าสั้นๆจากภาพอวาตาร์

Created on Tuesday, July 29, 2014

        บทความนี้บอกได้เลยว่า "ไม่เกี่ยวกับแอนดรอยด์" แต่ถ้าสนใจจะอ่านฆ่าเวลาก็จัดไป XD

        ตอนแรกก็ไม่ได้คิดจะเขียนซักเท่าไรหรอก แต่พอมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นก็เลยทำให้รู้สึกว่า น่าเอามาเขียนเป็นบทความฆ่าเวลาได้อยู่เหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับรูป Avatar ที่เจ้าของบล็อกใช้นั่นแหละ ถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านได้ติดตามเจ้าของบล็อกอยู่บ่อยๆก็อาจจะคุ้นชินกับภาพที่เจ้าของบล็อกใช้อยู่ประจำ


        สำหรับวัยรุ่นยุคใหม่อาจจะไม่คุ้นกับคำนี้ซักเท่าไร โดย Avatar นั้นคือสิ่งที่แทนการแสดงตัวตนของบุคคลนั้นๆเช่นรูป Avatar หรือก็คือรูปที่ใช้แทนตัวเองในอินเตอร์เน็ตนั่นเอง แต่ถ้าในยุคนี้ก็คงเรียกว่ารูปโปรไฟล์กันแล้วล่ะมั้ง จริงๆต่างประเทศก็ใช้คำว่า Avatar กันอยู่นั่นแหละ แต่ในบ้านเราจะติดคำว่ารูปโปรไฟล์มาจากโปรแกรม Social ต่างๆเสียมากกว่า

        นิยามมันก็มีเท่านี้แหละ เอาไว้แสดงแทนตัวตนของบุคคลนั้นๆ และที่จะพูดถึงนั้นก็คือรูป Avatar ที่เจ้าของบล็อกใช้นั่นเอง ถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเป็นเพื่อนกับเจ้าของบล็อกใน Facebook, Google Plus หรืออื่นๆ ก็อาจจะคุ้นเคยกับภาพข้างบนนี้กันอยู่แล้ว เพราะเจ้าของบล็อกใช้แม่มเกือบทุกที่

        ดังนั้นภาพที่เจ้าของบล็อกใช้อยู่นี้ก็เปรียบเสมือนว่ามันคือเจ้าของบล็อกนั่นแหละ และผู้ที่หลงเข้ามาอ่านหลายๆคนที่รู้จักเจ้าของบล็อกก็จำได้จากภาพพวกนี้นั่นแหละ จึงมีน้อยคนที่จะจำได้จากภาพถ่ายจริงๆ (เพราะไม่ค่อยโพสภาพตัวเอง)        หลายต่อหลายคนมักจะคิดว่าพวกที่ใช้ภาพเหล่านี้แทนการใช้รูปถ่ายตัวเองนั้นเป็นพวกไม่มั่นใจตัวเอง ปิดบังตัวเอง ไม่หล่อ ขี้เหร่ บ้านจน ซกมก จิ้งจก คางคก ส้วมตัน บลาๆ ๆ

        แต่สำหรับเจ้าของบล็อกคิดว่ามันคือ "เอกลักษณ์" เสียมากกว่า เมื่อภาพเหล่านี้กลายเป็นเอกลักษณ์ได้เมื่อไร มันจะทำให้คนอื่นๆสามารถจดจำเราได้ดีและเป็นที่รู้จักได้ง่ายยิ่งกว่าภาพตัวเองด้วยซ้ำ ดังนั้นเจ้าของบล็อกจึงยังคงใช้ภาพแบบนี้ต่อไปจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าของบล็อกไปซะแล้ว


        จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่ง


       ภาพดังกล่าวสมมติขึ้นมานะครับ แต่ข้อความไปเอามาจากบน Facebook มาใช้ประกอบภาพสมมติ แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆนะเออ

         ความรู้สึกของเจ้าของบล็อกก็ประมาณว่า


        ปกติเจ้าของบล็อกเป็นพวกสไตล์ Opensource อยู่แล้ว มีอะไรก็มักจะแชร์ อย่างเช่นไฟล์งานกราฟฟิคบางอย่างที่เจ้าของบล็อกทำขึ้นมาก็แจกให้ รวมไปถึงโค๊ดโปรแกรมที่เจ้าของบล็อกทำก็เช่นกัน แต่พอมาเป็นภาพ Avatar นั้นความรู้สึกกลับแตกต่างออกไปอย่างเห็นได้ชัด

        อย่างแรกเลยก็คือ "เหมือนคุยกับตัวเอง" และคนอื่นๆรอบข้างก็เข้าใจผิดคิดว่าเจ้าของบล็อกพิมพ์อยู่คนเดียว แต่พอสังเกตดีๆก็ถึงจะเข้าใจว่าคนละคนกัน

        อย่างที่สองคือ "คนอื่นคิดว่าเป็นเจ้าของบล็อก" นึกภาพมีคนเอาภาพไปใช้แล้วโพสสเตตัสพวกกลอนรักเน่าๆดูละกัน แฟนเจ้าของบล็อกถึงกับทักเลยว่ารู้สึกเหมือนเห็นเจ้าของบล็อกกำลังโพสสเตตัสเน่าๆอยู่เลย ลองนึกภาพว่าถ้าทำอะไรมากกว่านั้นล่ะ? ภาพจำมันจะอยู่ที่ภาพ Avatar ของเจ้าของบล็อกนั่นเอง        บางคนก็คิดเช่นนี้ แต่ลองนึกภาพดูว่าถ้าเจ้าของ Facebook ที่เอารูปเจ้าของบล็อกไปใช้ แล้วเกิดเปลี่ยนชื่อเหมือนหรือคล้ายกับเจ้าของบล็อกซะล่ะ?


        นี่มันร่างอวตารนี่นาาาาาาาาาาาาา

        หรือพูดง่ายๆก็คือไม่ว่าจะไปทำอะไรต่ออะไร ก็อาจจะทำให้มีคนเข้าใจผิดได้ว่าเป็นฝีมือของเจ้าของบล็อกจริงๆนั่นเอง ก็เหมือนกับพวก Facebook ที่แอบอ้างคนอื่นนั่นเอง เอาภาพคนอื่นมาใช้ทำให้คนเค้าใจผิด แล้วก็ไปทำเรื่องไม่ดีนู่นนั่นนี่

        เพราะงั้นถึงจะเป็นแค่ภาพการ์ตูนที่ว่านี่ แต่เมื่อมันเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าของบล็อกไปแล้ว การจะเอาไปแอบอ้างก็ทำได้ไม่ต่างกันนั่นแหละ ไม่ใช่ว่าเห็นแล้วชอบ ก็คลิกขวาแล้วเซฟภาพไปใช้เลย (คนสมัยนี้ยิ่งมักง่ายกันแบบนี้เยอะเสียด้วย)

        หมายเหตุ - ที่พิมพ์ในช่วงท้ายๆเป็นแค่เหตุการณ์สมมติในกรณีที่ร้ายแรงนะจ๊ะ (ที่เจอมาจริงๆแค่ก๊อปภาพแล้วเอาไปใช้เพราะชอบเฉยๆ)


        แต่ก็ใช้ว่าเจ้าของบล็อกจะหวงภาพนะ เพียงแต่ว่ามันเป็นกรณีพิเศษจริงๆ จึงไม่ค่อยอยากให้เอาไปใช้ซักเท่าไร ดังนั้นเจ้าของบล็อกจึงเลือกที่จะ "ทำภาพใหม่" ให้เอาไปใช้แทน จะได้ไม่ต้องเอาภาพเจ้าของบล็อกไปใช้


        ถึงจะบอกว่ามันไม่ต่างจากเดิมซักเท่าไร แต่เจ้าของบล็อกก็รู้สึกดีกว่าเอาภาพเจ้าของบล็อกไปใช้ล่ะนะ (แล้วก็มีเหตุผลอื่น ซึ่งจะเล่าให้ฟังในต่อถัดไป)        ถึงแม้ว่าภาพ Avatar เหล่านี้เจ้าของบล็อกจะเป็นคนทำเองก็เถอะ แต่ทว่าไอเดียดั้งเดิมของภาพนี้ไม่ได้มาจากการคิดเองซักเท่าไรนะ (แต่ลักษณะหน้าตาเป็นคนคิดเอง) ดังนั้นจึงไม่ค่อยอยากจะหวงภาพซักเท่าไรนัก (แต่ถ้าทำเองได้ก็ดี อย่าเอาของเจ้าของบล็อกไปใช้เลย T^T )

        ภาพที่เจ้าของบล็อกใช้เป็น Avatar นี้มีชื่อเรียกกันเล่นๆว่า Durarara Avatar ซึ่งมีต้นแบบไอเดียมาจากอนิเมเรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า Durarara!! ที่ในเนื้อเรื่องจะมีเว็ปไซต์แห่งหนึ่งที่ทำขึ้นมาสำหรับเป็นห้องสนทนาระหว่างผู้ใช้ด้วยกัน โดยผู้ใช้ก็จะใช้ภาพ Avatar คล้ายๆกับภาพที่เจ้าของบล็อกใช้อยู่นั่นเอง


        เพิ่มเติม - เรื่องนี้เนื้อหาสนุกดี วางเนื้อเรื่องได้ดีมาก ลองไปหามาดูกันได้นะ


        ถ้าลองเอาคำว่า Durarara Avatar ไปค้นหาใน Google ก็จะเจอหลายๆภาพที่มีลักษณะคล้ายๆกัน


        จะเห็นว่าแต่ละภาพเป็นการทำขึ้นมาเองทั้งนั้น และสำหรับภาพของเจ้าของบล็อกก็ถูกทำขึ้นมาและนำไปใช้ซะจนเป็นเอกลักษณ์ติดตัวเจ้าของบล็อก ถ้าดูใน Facebook เจ้าของบล็อกก็จะเป็นภาพแบบดังกล่าวแต่มีลักษณะหน้าตาอารมณ์ต่างกันออกไปหลายๆแบบ รวมแล้วราวๆเกือบ 30 แบบละมั้ง


        เอาไปทำเป็นสติ๊กเกอร์ขายใน Line Store ดีมั้ยเนี่ยยยยย..