17 September 2014

ปั่นสู้ชีวิตภาคกลางคืน [ลาดกระบัง -> บางจาก]

Created on Wednesday, September 17, 2014

        ถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านติดตามเจ้าของบล็อกมาตั้งแต่สมัยก่อน อาจจะเคยเห็นบทความตัวหนึ่งที่พูดถึงชายหน้าโง่ (เจ้าของบล็อกเองแหละ) ที่ปั่นจักรยานข้ามฟากในวันที่แดดร้อนที่สุด ปั่นสู้ชีวิต [ลาดกระบัง -> อุดมสุข]


        แต่สองปีผ่านไปก็ยังไม่เข็ดแต่ทว่าจะหน้าโง่ไปปั่นตอนกลางวันอีกก็ใช่เรื่อง เพราะตอนนั้นโดนแดดเผาจนแสบแขนไปหลายวัน ดังนั้นคราวนี้จะเป็นภาคกลางคืนแทน แถมตอนนี้เป็น Mountain Bike แล้วววว ไม่ใช่จักรยานแม่บ้านแบบคราวก่อน

        ส่วนกลางคืนที่พูดถึงก็คือ...

        ตีหนึ่งครึ่ง

        เรื่องมันมีอยู่ว่าวันนั้นเป็นวันที่ไปเลี้ยงสาย แล้วก็นั่งแวะกินร้านประจำจนเพลินนิดหน่อย (ก็เลยเที่ยงคืนน่ะแหละ) ซึ่งปกติก็จะนั่ง Taxi กลับ แต่พอดีระหว่างกลับก็ไปส่งรุ่นน้อง โดยที่เพื่อนอีกคนอยู่แถวนั้นเลยเอาจักรยานมาด้วย

        ก็เลยบอกว่า "ขอเอาจักรยานขี่กลับนะ" เพื่อนเห็นว่าท้ามาก็จัดให้ และเมื่อเพื่อนอนุญาตแล้ว เจ้าของบล็อกจะอยู่พลาดได้เยี่ยงไร ก็เลยขอชิงจักรยานของเพื่อนมาขับกลับห้องซะหน่อย

        ส่วนเส้นทางนั้นก็เหมือนเดิมคือจากลาดกระบังไปบางจาก ของเก่าไปถึงอุดมสุข ซึ่งต่างกันเล็กน้อย เพราะปลายทางถ้าไปต่ออีกนิดก็ถึงอุดมสุขแล้ว โดยระยะทางคราวนี้คือ 23.24 กม.


        จริงๆเริ่มจากสวนพระนครนะ แต่ว่าลืมถ่ายรูป พอขี่มาถึงแยกสุวรรณภูมิถึงจะเริ่มถ่ายรูป และรูปก็จะถ่ายน้อยหน่อยเนื่องจากเป็นตอนกลางคืน อาจจะมีอันตรายเกิดขึ้นได้ (จริงๆก็ไม่ควรขี่ตอนกลางคืนหรือป่าวนะ?)        แยกกิ่งแก้ว        มาถึง Paseo เห็น McDonald ก็แอบหิวเล็กน้อย เปิด 24 ชั่วโมงซะด้วย        ถึงหน้าโรงพยาบาลสิรินธร        สะพานตะเข้ขบ        สองปีที่แล้วมีการแวะ 7-11 กลางคัน คราวนี้ก็ขอแวะเหมือนเดิม ซื้อเหมือนเดิม แล้วก็สาขาเดิมด้วย แต่ที่ต่างกันก็คือสมัยนี้เป็นกระป๋องแบบ Slim แล้วนี่สิ
        แยกพัฒนาการ พึ่งรู้ว่าเค้าจะทำสะพานตรงนี้นะเนี่ย (แต่ตอนนั่งรถไปลาดกระบังดันไม่เห็น)


         ระหว่างเส้นลาดกระบังพบว่าไฟตามทางค่อนข้างกวนตีนเป็นอย่างมาก เพราะระหว่างขี่ๆอยู่ ไฟถนนข้างหน้าอยู่ๆก็หรี่ลงจนมืด อารมณ์เหมือนดูหนังผีเลย และเจอแบบนี้อยู่เกือบสิบกว่ารอบ โชคดีที่มันไม่ดับทีละดวงไล่ติดๆกันไปแบบในหนัง...


        ตัดข้ามมาจนถึงอ่อนนุช 70/2 พอเข้าช่วงเส้นอ่อนนุชก็รู้สึกว่าปลอดภัยมากขึ้น เพราะข้างทางยังเจอบ้านช่องและร้านค้าอยู่เป็นระยะๆ ต่างจากเส้นลาดกระบังที่ค่อนข้างเปลี่ยวมากๆ        ทางเข้าหมู่บ้านเสรี (อ่อนนุช 70/1)        พอมาถึงแยกอ่อนนุช-ศรีนครินทร์ก็พึ่งรู้ว่าเค้ากั้นทางแบบนี้เพราะทำถนนอยู่        เจอด่านตรวจครั้งที่สอง ครั้งแรกไม่ได้ถ่ายเพราะมัวแต่เข็นจักรยานข้ามด่านตรวจ        ระหว่างผ่านเส้นอ่อนนุช เจอช่วงไหนที่ถ่ายรูปเล่นได้และดูไม่อันตรายก็จอดชั่วคราวเพื่อถ่ายภาพ


        จนมาถึง Big C Extra อ่อนนุช        พอมาถึงช่วง BTS จะสะดวกหน่อย เพราะเป็นถนนหลัก ขี่ง่ายๆ        ระหว่างทางก็เห็นรถประสบอุบัติเหตุเล็กน้อย ตอนนั้นก็ตีสามแล้ว คงจะเซ็งน่าดู        มาถึง BTS บางจาก        และอีกไม่นานก็ถึง BTS ปุณณวิถี        แล้วก็ถึงอพาร์ตเม้นต์ตัวเองเป็นที่เรียบร้อย XD        สำหรับการปั่นจักรยานครั้งนี้ก็ไม่อยากให้เสียเปล่าก็เลยโหลด Runtastic Mountain Bike มาใช้เพื่อ Tracking        ระยะทาง 23.24 กม. ส่วนระยะเวลาจริงๆจะอยู่ที่ 2 ชั่วโมง แต่เนื่องจากเจ้าของบล็อกถึงห้องแล้วดันไปอาบน้ำก่อนเลย รู้ตัวอีกทีก็ตอนอาบน้ำเสร็จแล้วเปิดมือถือดู โดยออกจากลาดกระบังประมาณ 1.30 น. และถึงที่หมาย 3.30 น.


        ขอบอกก่อนเลยว่า ห้ามทำตามเด็ดขาด เนื่องจากค่อนข้างอันตราย อาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือโดนปล้นได้ตลอด แต่ถ้าคิดจะทำจริงๆก็ควรระมัดระวังตัวตามนี้

        • คอยมองทั้งข้างหน้าและหลังตลอด เพราะอาจจะเจอมอไซค์ขับตามมาเพื่อชิงทรัพย์ได้ ถ้าเจอรถที่น่าสงสัยก็ให้หาที่จอดที่ปลอดภัยทันที โดยเฉพาะมอไซค์ที่ขับอยู่ข้างหลังช้าๆ

        • ของมีค่าถ้าไม่จำเป็นก็อย่าพกเลย

        • ควรมีไฟท้ายรถ

        • ระวังพวกขับย้อนศร แถมไม่เปิดไฟหน้า

        • ใส่เสื้อสีสว่างๆ เช่นสีขาว เพื่อให้รถมองเห็นได้ง่าย

        • ตอนกลางคืนรถจะขับเร็ว เพราะงั้นดูรถข้างหลังให้ดีๆ

        • ควรศึกษาเส้นทางก่อน

        • บอกคนรู้จักด้วยว่าออกไปทำอะไร เพราะเจ้าของบล็อกก็บอกเจ้าของจักรยานกับคนอื่นๆไว้แล้วบน Facebook และมีการ Check In ตำแหน่งให้เห็นอยู่ตลอดเวลา

        • ระวังหมาเห่าข้างทาง ถ้าเป็นพวกตกใจง่ายก็อย่าทำเลย (แต่ถ้าหมาหอนนี่ก็ไม่รู้น้าาาา)


        เป็นการปั่นจักรยาน 2 ชั่วโมงที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ดี และคงจะไม่ทำซ้ำสองแล้วล่ะ ที่เหลือก็คือรอให้เจ้าของจักรยานมาเอาจักรยานปั่นกลับไปลาดกระบังตามเดิม

        ขอส่งคำท้าให้กับเจ้าของจักรยานคันนี้ครับ!!