20 October 2014

[News] เรื่องเล่าจากงาน Learn with Google: App Developers และ Google for Entrepreneurs Week Bangkok

Updated on        เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมานี้ เจ้าของบล็อกก็มีโอกาสได้ไปซนในงาน Learn with Google: App Developers และ Google for Entrepreneurs Week Bangkok ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท ก็เลยเก็บข่าวมาเล่าให้ได้อ่านกัน


        เริ่มแรกเป็นงาน Learn with Google: App Developers ที่จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเคล็ดลับการหารายได้จากแอพฯจากทีม AdMob โดยตรง ซึ่งระยะเวลาก็จะเริ่มตั้งแต่ 10.00 น. ไปจนถึง 15.30 น.

        เริ่มจากมาลงทะเบียนก่อนเริ่มงาน        งานนี้คนมาค่อนข้างเยอะพอสมควรจึงทำให้บริเวณลงทะเบียนค่อนข้างยุ่ง ก็เลยพลีกายถวายตัวเข้าไปช่วยเล่นๆ ลงทะเบียนเสร็จแล้วก็เข้าไปช่วยจุดลงทะเบียนต่อ (เออดี..) โดยใครที่ลงทะเบียนมาก่อนหน้านี้ก็จะมีป้ายชื่อเตรียมพร้อมไว้แล้ว ส่วนใคร Walk-in มาสมัครหน้างานก็ต้องเขียนชื่อเอง        และไม่ว่าจะสมัครมาก่อนหรือสมัครทีหลังก็จะได้ของแจกจาก AdMob เป็นสมุดและปากกาคนละชิ้นที่เรียกได้ว่าทุ่มทุนจริงๆ (คนที่ไม่ได้ไปก็ร้องโหยหาอยากจะได้กัน)        เมื่องานเริ่มขึ้น พิธีกรดำเนินงานก็จะเป็นคุณโอ๋จาก Google Developer Group Thailand ที่จะมาพูดคั่นระหว่างแต่ละ Session ให้        โดยคุณอริยะ พนมยงค์, Thailand Country Manager ของ Google Thailand ก็จะพูดกล่าวเปิดงานและเล่าประสบการณ์ต่างๆที่พี่แกเคยพบปะมาจนถึงทุกวันนี้เล็กน้อย

(ขอโทษพี่ด้วยนะครับ ที่ถ่ายจังหวะดีๆไม่ได้ T^T)


        เริ่ม Session แรกด้วยเรื่อง Understand your Audience โดยคุณ Vineet Tanwar, Head of Game Partnerships ของ Google ที่จะมาพูดถึงการทำอย่างไรที่จะเข้าถึงผู้ใช้ได้เพื่อให้เกิดรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการโฟกัสไปเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่ทำให้เกิดรายได้
        ต่อมาเป็นหัวข้อ Maximize your Revenue กับคุณฟ้าใส พงษ์พิทักษ์โสภณ และคุณอักษรา สุเมธกุล Strategic Partner Lead, Thailand ของ Google ที่มาพูดถึงการทำรายได้จากแอพฯที่เน้นไปที่การ Localization เป็นหลัก พูดถึงปัญหาของแอพฯต่างๆที่พยายาม Localization แล้วเจอกับอะไรบ้างมีแนวทางอย่างไรบ้าง และการทำรายได้ในรูปแบบต่างๆ        หลังจากนั้นก็พักกินข้าวกลางวันกันแล้วกลับมาต่อกับ Developer Fireside Chat ที่ได้เชิญคุณภัทรวิทย์ ธระเสนา จากทีม Kira Games ที่พัฒนา Unblock Me เกม Puzzle ชื่อดังฝีมือคนไทย ที่จะมาเล่าประสบการณ์ความสำเร็จและเรื่องราวที่ผ่านมากับเกมนี้เพื่อเป็นทางให้กับผู้เข้าฟัง
        ต่อมาก็เป็นเรื่อง AdMob Policy ของคุณ Huiyue Liu Publisher Quality Analyst จาก Google Singapore ที่เป็นเรื่องของนโยบายจาก AdMob ที่ใครหลายๆคนมองข้ามว่านโยบายของ AdMob เป็นอย่างไร และเพื่ออะไร รวมไปถึงการแก้ปัญหาเมื่อเจอปัญหาการใช้งานที่ขัดกับนโยบายของ AdMob


        และปิดท้ายด้วย Traffic Acquisition & Re-engagement ของคุณดวงขวัญ สินสัตยกุล Regional Mgr, New Business Sales, SEA จาก Google ที่พูดถึงว่าทำไมประเทศไทยถึงเป็นแหล่งโฟกัสสำหรับตลาดโมบายรวมไปถึงแนะนำ Tooling ต่างๆ และการทำอย่างไรให้สามารถ Reengaging จากผู้ใช้


        จากนั้นก็ต่อด้วยงาน Google for Entrepreneur Week Bangkok  ที่ต้องลงทะเบียนอีกรอบ (แล้วก็ช่วยลงทะเบียนตามเดิม)        สำหรับงานนี้ก็จะแจกเสื้อ Google for Entrepreneur สีน้ำเงินและแว่นตากันแดดที่มีให้เลือก 4 สี (แดง เหลือง เขียว และน้ำเงิน ตามสไตล์ Google เลย) โดยสียอดฮิตคือสีน้ำเงิน (เพราะเข้ากับเสื้อ) ส่วนสีเขียวขายออกน้อยสุดแล้ว        งานเริ่มต้นด้วย Keynote จากคุณพรทิพย์ คงจันทร์, Head of marketing, Google Thailand ซึ่งเจ้าของบล็อกมาไม่ทัน ขอโทษด้วยนะครับ :(        ต่อด้วย Welcome Address จากคุณ Amit Chopra, Developer Relations Lead, Google APAC


     


        ตามด้วย Google for Entrepreneurs initiatives จากคุณอมฤทธิ์ เจริญพันธุ์, Co-Founder, HUBBA Coworking Space
        ต่อมาเป็น Digital Economy ของคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ Manaing Director and Founder แห่ง TARAD,com
        แล้วตามด้วย The Ookbee Story ของคุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์, CEO, Ookbee
        และต่อด้วยสองท่านสุดท้ายคือคุณณัฐธิดา สงวนสิน, Managing Director, Buzzebees Co.,Ltd. และคุณสมศักดิ์ บุญคำ, CEO, Localalike ซึ่งใน Session ของทั้งสองท่านนี้เจ้าของบล็อกไม่ได้อยู่ฟังเพราะต้องไปข้างนอกก่อน (ขออภัยด้วยคร้าบ)
        และหลังจากจบทุก Session แล้วก็จะเป็น Dinner ที่เปิดโอกาสให้มีโอกาสได้พบปะพูดคุยกัน รวมไปถึง 1 : 1 Consult กับทีม Google ที่เปิดกันให้ถึง 3 ห้องเลยทีเดียว (ต้องจอง Slot ล่วงหน้าด้วยนะเออ)        ส่วนอาหารในช่วงเย็นบอกได้เลยว่าแจ่มจริงๆ        สรุปงานนี้ต้องบอกว่าคุ้มค่าที่ไม่พลาดจริงๆ ได้ทั้งมุมมองในอีกแบบ ความรู้ แรงบันดาลใจ เรียนรู้บทความจากใครหลายๆคน แนวคิดดีๆที่เจ้าของบล็อกชอบจนจำมานั่งพิมพ์ในนี้ได้ อย่างเช่น "คนไทยชอบรอ พอรอแล้วมันก็ไม่เกิดอะไร" ถ้าจำไม่ผิดเป็นคำพูดของพี่ป้อม TARAD.com มั้ง (ถ้าจำผิดหรือไม่ถูกต้องก็ขอโทษด้วยนะครับพี่ป้อม) แล้วก็แนวคิดของพี่หมูที่มองเห็นว่าตลาด E-book ในบ้านเรานั้นมีความเป็นไปได้แน่ โดยไม่ต้องเก็บข้อมูลอะไรเพื่อดูโอกาสเลย จึงทำให้เกิด Ookbee ขึ้นมา

        ต้องบอกว่าน่าเสียดายสำหรับใครหลายๆคนที่พลาดไปเนื่องจากติดธุระจนไม่ว่างหรือว่าไม่ทันตามข่าว เพราะรู้สึกว่างานนี้คนน้อยจนน่าเสียดายโอกาสที่นานๆทีจะได้มีงานดีๆแบบนี้ โดยเฉพาะใครหลายๆคนที่อยากจะเจอกับเหล่า Speaker ได้พูดคุยสนทนากับเค้าเหล่านี้

        เมื่อมีโอกาสดีๆก็อยากให้คว้าไว้นะครับ เพราะพลาดไปแล้วจะมาเสียดายทีหลังก็สายไปแล้ว...