25 December 2014

[Android Dev Tips] เพราะเหตุใดเราจึงต้องทำตัวให้ว่างไว้ในวันเสาร์และอาทิตย์

Created on Thursday, December 25, 2014


        ช่วงนี้หาสาระไม่ค่อยได้ จึงทยอยเขียนเรื่องที่อยากจะเล่าแทนนะครับ XD

        วันนี้ก็ขอพูดถึงความเห็นส่วนตัวที่ว่า "ทำไมเราต้องทำตัวให้ว่างๆไว้ในวันเสาร์และอาทิตย์" ซึ่งเป็นเรื่องที่ค้างอยู่ในหัวเจ้าของบล็อกมานานแล้ว ในที่สุดก็หาโอกาสมานั่งพิมเป็นบทความเสียที

        สำหรับนักพัฒนาแอนดรอยด์อย่างเราๆแล้ว การนั่งอยู่หน้าคอมเพื่อฝึกฝนฝีมือ ค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆเพื่อที่จะพัฒนาตนนั้นเป็นเรื่องดีไม่น้อย แต่ทว่าการทำแต่แบบนั้นอยู่ตลอดเวลาก็หาใช่เรื่องดีเสมอไป

        เจ้าของบล็อกเป็นหนึ่งในมนุษย์ที่นั่งอยู่หน้าคอมเกินวันละ 12 ชั่วโมง และรวมไปถึงวันหยุดในบางครั้ง (แต่ก็ไม่มีปัญหาสายตาสั้น และอย่างอื่นก็ไม่สั้นนะเออ) แต่ส่วนใหญ่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์เจ้าของบล็อกมักจะมีธุระนอกห้องแทนที่จะนั่งทำงานอยู่หน้าคอมเป็นประจำ

        เดี๋ยวนะ! ไหนบอกว่าต้องทำตัวให้ว่างไว้? แล้วทำไมดันมาบอกว่ามีธุระซะงั้นล่ะ?

        เพราะว่าการทำตัวให้ว่างๆไว้ในวันหยุด ก็เพื่อที่ว่าจะได้มีเวลาให้กับธุระเหล่านี้น่ะสิ!! และธุระที่ว่านั้นก็คือ Event ต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมหรือแวดวงที่เกี่ยวข้องกับตัวเรานั่นเอง ดังนั้นการทำตัวให้ว่างในวันหยุดก็คือการทำตัวให้พร้อมที่จะไปร่วมงาน Event ต่างๆที่ตนเองสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Event ใดๆก็ตาม ขอแค่สนใจและเกี่ยวข้องกับตนเองก็พอ        โดยเฉพาะผู้ที่หลงเข้ามาอ่านที่อยู่ในโซนกรุงเทพนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะ Event ส่วนใหญ่นั้นจัดขึ้นในกรุงเทพฯเป็นหลัก ถ้าพลาดโอกาสไปก็เสียดายแทน (เพราะมีอีกหลายคนที่ไม่สะดวกเดินทางเข้ามาร่วม Event)


        ดังนั้นการทำตัวให้ว่างๆไว้ในวันหยุด ก็จะกลายเป็นว่าไม่ว่างในทันที เพราะจะมี Event ต่างๆจัดขึ้นเป็นระยะๆ จากวันหยุดที่เอาแต่นั่งอยู่หน้าคอมก็จะกลายเป็นการออกไปข้างนอกห้องแทน

        โดยเจ้าของบล็อกนั้นสนใจงาน Event ต่างๆที่เกี่ยวกับ Mobile Development หรือ Gadget IT ต่างๆ ดังนั้นงานเหล่านี้ถ้าจัดขึ้นในวันเสาร์อาทิตย์ เจ้าของบล็อกก็จะเตรียมเวลาว่างเพื่อไปงานเหล่านี้ตลอดเวลา        ดังนั้นถ้ามี Event ใดๆในช่วงวันหยุดก็มาชวนเจ้าของบล็อกได้เสมอนะเออ เว้นแต่ว่ามี Event อื่นชนกันอันนี้ก็หนักใจหน่อย (ฮา) และนอกจากชวนไปร่วมแล้ว ก็สามารถชวนให้ไปช่วยได้เหมือนกัน
        เนื่องจากเจ้าของบล็อกเป็นพวกใจง่ายเรียกไปไหนก็ไป เพราะสแปร์เวลาวันหยุดไว้เพื่อการนี้อยู่แล้ว จึงทำให้เจ้าของบล็อกได้พบกับอะไรหลายๆอย่างมากกว่าการนั่งอยู่หน้าคอม (และหมายความว่าไม่ได้ปั่นบทความด้วย)


        อย่างแรกเลยก็คือ "ได้มองเห็นโลก" ได้รู้ว่าตอนนี้โลกเค้าไปถึงไหนแล้ว ถึงแม้ว่าการนั่งอยู่หน้าคอมคอยรับข่าวสารก็สามารถตามโลกได้เช่นกัน แต่การได้มองเห็นโลกนั้นต่างกันมาก เพราะเราได้อยู่ ณ ตรงนั้นได้รับทั้งข้อมูลและประสบการณ์ดีๆที่ไม่อาจหาได้จากการนั่งอยู่หน้าคอม


         อย่างที่สองก็คือได้พบปะกับผู้คนในแวดวงเดียวกันหรือเกี่ยวข้องกัน หรือที่เรียกกันว่า "Connection" นั่นเอง ซึ่งหาได้จาก Event เหล่านี้เท่านั้น (ก็จุดประสงค์อย่างหนึ่งของ Event นี่เนอะ)

        ทำให้เราได้พบกับผู้คนมากหน้าหลากตา ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้รู้ว่ามีคนกลุ่มนี้กำลังทำสิ่งนั้นๆอยู่ หรือมีคนกลุ่มหนึ่งที่อาจจะมองหาไอเดียที่จะเริ่มต้นบางอย่าง ได้เจอกับคนเก่งๆ ฟังเรื่องราวประสบความสำเร็จเพื่อเป็นบทเรียนให้กับตัวเอง เป็นต้น


        ซึ่งแค่สองอย่างนี้ก็เพียงพอที่จะหยุดงานบนหน้าคอมแล้วออกมาเตร็ดเตร่ไปตามงานเหล่านี้แล้วล่ะ เพราะ "มันมีอะไรบางอย่างที่ไม่สามารถสื่อสารผ่าน GUI ได้"

        ดังนั้นผู้ที่หลงเข้ามาอ่านคนใดที่ใช้เวลาโดยเปล่าประโยชน์ในวันหยุด หรือไม่กล้าที่จะไปพบปะกับผู้คน (เป็นฮิคิโคโมริเรอะ?) ก็อยากให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศชีวิตดูบ้างนะครับ อย่างน้อยก็มาเจอกับเจ้าของบล็อกนี่ล่ะ


        และนอกจาก Event หลักแล้ว ถ้าช่วงไหนไม่มีธุระจำเป็นเจ้าของบล็อกก็มักจะหา Event อื่นๆที่สนใจเป็นการส่วนตัวแทน แล้วใช้เวลาไปกับมัน


        เพื่อรับไอเดียใหม่ๆหรือเกิด Inspiration บางอย่างในชีวิตขึ้นมานั่นเอง
        แล้วทำไมต้องทำตัวให้ว่างทั้งสองวันล่ะ? วันเดียวก็น่าจะพอนี่นา

        ที่ต้องสองวันก็เพราะว่าจะได้สลับเวลาได้ บาง Event จัดวันเสาร์ บาง Event จัดวันอาทิตย์ ดังนั้นการว่างทั้งสองวันจึงทำให้มีเวลายืดหยุ่นมากพอที่จะจัดการได้

        จะได้มีเวลาเหลือให้แฟนบ้างน่ะสิ XD