18 February 2015

มุมมองอีกแบบที่อยากให้ลองสัมผัสจาก Dialogue in the Dark        วันนี้เปลี่ยนอารมณ์กันบ้าง ผ่อนคลายเล็กน้อย แล้วออกไปดูโลกกันเสียหน่อย จึงพาแฟนไปเที่ยวในวันวาเลนไทน์กับสถานที่ที่ชื่อว่า "Dialogue in the Dark - บทเรียนในความมืด"

        ที่นี่จะเป็นนิทรรศการที่ให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคุณที่มองไม่เห็น (ตาบอด) ว่าเค้าอยู่กันอย่างไร ใช้ชีวิตกันอย่างไร ซึ่งที่นี่ก็จะจำลองสถานการณ์ให้เราได้เข้าไปสัมผัสและรับรู้กัน

        ที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่จามจุรีสแควร์ชั้น 4 ฝั่งเดียวกันกับ MK (ขึ้นบันไดเลื่อนจากฝั่ง MK ได้เลย) โดยจะอยู่ในโซนของ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวน.        โดยการเข้าที่นี่จะแบ่งเป็นรอบๆประมาณรอบละชั่วโมงกว่าๆ ซึ่งรอบสุดท้ายคือ 17.45 น. และราคาตั๋วจะมีแบบนักเรียน นักศึกษา 50 บาท (สูงสุด ป.ตรี) และบุคคลทั่วไป 90 บาท

        เมื่อถึงเวลาก็ให้เดินขึ้นไปข้างบนได้เลย ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่รอคอยอยู่แล้ว        โดยเจ้าหน้าที่ก็จะอธิบายเกี่ยวกับที่นี่และข้อปฎิบัติเมื่อเข้าไปข้างใน รวมไปถึงการให้เก็บของส่วนตัวไว้ในล็อคเกอร์ (เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือสูญหายได้ถ้าพกเข้าไป) เมื่อพร้อมแล้วก็จะให้เข้าไปเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 8 คนต่อรอบ (ดังนั้นถ้าตั๋วในรอบนั้นๆเต็มแล้วก็อดนะ)

        สำหรับบรรยากาศภายในก็จะเป็นแบบนี้        แล้วก็แบบนี้        และที่สำคัญ มีอันนี้ด้วย!!!        ก็ตามที่เห็นในภาพเลยครับ เพราะข้างในคุณจะได้เห็นแบบนี้เลย ไม่ว่าจะหลับตาหรือลืมตา

        แต่ก็ไม่ต้องกลัวนะครับว่าจะหลงอยู่ในนั้น เพราะจะมีพี่คนนึงเป็นไกด์นำทางและคอยอธิบายให้กับเรา ก็ปล่อยใจให้สบายแล้วเรียนรู้กับสิ่งที่คนตาบอดต้องเจอในชีวิตประจำวันกันครับ


        สำหรับนิทรรศการนี้เป็นอะไรที่ดีมากๆที่หนึ่งเลย อยากให้ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านคนใดที่สะดวกเดินทางไปก็ลองไปสัมผัสดู จะไปเป็นกลุ่มหรือจะไปเป็นคู่ก็ได้ เพราะที่แห่งนี้อยู่ได้ด้วยเงินค่าเข้าชมจากเราๆเท่านั้น และอาจจะหมดสัญญาลงในปีหน้าถ้าไม่มีคนเข้าชมเท่าที่ควร

       

        และนอกจากนี้จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวน. ก็เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการเรียนรู้สำหรับเด็กมากๆ แต่ก็รู้สึกเสียดายเพราะที่นี่ไม่ค่อยมีคนมาซักเท่าไร        มีลูกมีหลานและสามารถเดินทางไปได้ก็ลองพาไปดูซักครั้งนะครับ นิทรรศการดีๆแบบนี้เห็นแล้วรู้สึกเสียดายมากมาย