29 November 2015

ถึงนักพัฒนาแอนดรอยด์ทุกท่าน โปรดอย่าเสพติด Sleeping For Less จนเกินไป

Created on Sunday, November 29, 2015


        บทความนี้อาจจะฟังดูแปลกๆไปบ้าง แต่ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่เจ้าของบล็อกอยากบอกผู้ที่หลงเข้ามาอ่านหลายๆคนที่ชอบติดตามบทความของเจ้าของบล็อกเป็นประจำ (ฟังดูเหมือนหลงตัวเองดีเนอะ)

        ถึงแม้ว่าเจ้าของบล็อกจะเขียนบทความเกี่ยวกับแอนดรอยด์มานานแสนนาน (ตั้งแต่สมัยปี 2011) จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีบทความเกี่ยวกับแอนดรอยด์เยอะมาก และไม่แปลกใจที่ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านจะเข้ามาเจอสิ่งที่ต้องการ บ้างก็คอยติดตามอ่านตลอดเวลา ก็ต้องขอขอบคุณด้วยนะครับ

        อยากจะบอกว่า...

อย่ามัวแต่อ่านบทความจากที่นี่

        เพราะการอ่านไปนั่งอ่านบทความจากที่เดียวอยู่ทุกๆวัน หมายความว่าผู้อ่านจะถูกผูกขาดความรู้จากที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องดีซักเท่าไรเนอะ ว่ามั้ย?

บทความดีๆบนโลกนี้ไม่ได้มีแค่ที่นี่

         ยังมีบทความดีๆจากที่อื่นอีกมากมายที่พวกเขาเหล่านั้นตั้งใจเขียนมันขึ้นมา และอาจจะดีกว่าที่นี่เสียด้วย ดังนั้นการที่คุณมัวแต่อ่านบทความจากที่นี่ก็อาจจะทำให้คุณพลาดบทความดีๆจากที่อื่นก็ได้นะ

บทความที่นี่ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป (อย่างน้อยก็ไม่ได้ถูกต้องที่สุด)

        เราจะรู้ได้ยังไงว่าสิ่งที่เราอ่านแล้วเข้าใจนั้นถูกต้องล่ะ? เพราะการเขียนโปรแกรมไม่ใช่ว่าเขียนเสร็จ โค๊ดทำงานได้ก็แปลว่ามันถูกต้องเนอะ? เพราะบนโลกนี้ยังมีคำว่า Best Pratice อยู่ เพื่อที่จะบอกว่ามีหลายวิธีที่มันถูกต้อง แต่ว่าไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมเสมอไป การที่เราจะรู้ได้ก็คือการเปรียบเทียบนั่นเอง

        แต่ถ้าคุณอ่านอยู่ที่เดียว สิ่งที่รู้ก็จะมีแค่แบบเดียว แล้วเราจะเอาอะไรมาเปรียบเทียบล่ะเนอะ

        ดังนั้นบทความที่นี่ไม่ได้ถูกต้องที่สุดเสมอไปครับ และการศึกษาที่ดีและถูกต้องคือการรวบรวมข้อมูลจากหลายๆที่ ทำความเข้าใจ แล้วดูว่าอันไหนดีกว่ากัน และถูกต้องกว่ากัน

        นั่นแหละครับคือการศึกษาที่ถูกต้อง

อย่ามัวแต่อ่านอย่างเดียว ลองเขียนกันบ้างมั้ย

        ถึงแม้ว่าการอ่านจะเป็นวิธีศึกษาที่ดีก็เถอะ แต่ลองเขียนบทความซักเรื่องดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่ามันเป็นวิธีศึกษาที่ดีมากเลยล่ะ

        เพราะนอกจากหาข้อมูลแล้ว เราจะต้องนั่งคิดและวิเคราะห์อีกว่าแบบไหนที่ถูกต้อง ซึ่งการที่จะรู้ได้ก็ต้องเริ่มจากเข้าใจมันจริงๆเสียก่อน และเมื่อคุณจะต้องเขียนออกมาเป็นบทความนั่นก็หมายความว่าคุณควรจะต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้มากขึ้น เข้าใจมากน้อยแค่ไหน คุณภาพของบทความตัวนั้นๆนั่นแหละคือผลลัพธ์ครับ

อย่าอายที่จะทำแล้วผิด

        เพราะบทความที่ Sleeping For Less ก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอไปเหมือนกัน เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องมีผิดบ้าง แต่สิ่งสำคัญคือการยอมรับว่าผิด แล้วแก้ไขใหม่ให้มันถูกต้องต่างหากคือสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อเรารู้ว่าสิ่งไหนมันผิดมันก็จะกลายเป็นประสบการณ์ที่บอกคนอื่นได้ว่าไม่ควรทำ และการแก้ไขใหม่ให้มันถูกต้องก็จะกลายเป็นประสบการณ์ที่บอกคนอื่นได้ว่าควรทำแบบไหน        อาจจะดูเหมือนคนบ้าเนอะ ฮาๆ แต่ถึงกระนั้น Sleeping For Less แห่งนี้ก็จะพยายามทำบทความให้ถูกต้องและปรับปรุงอยู่เสมอ (ถ้าว่าง) นะครับ และถ้าคุณมีบทความเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ก็อย่าลืมมาแชร์กันนะ (แปะในคอมเม้นบทความนี้ก็ได้)