19 September 2014

[ชำแหละ] จับ OPPO Find 5 มาเปลี่ยนจอใหม่        ดูเหมือนว่าจะทิ้งช่วงการชำแหละไปนานมาก แต่วันนี้ก็กลับมาชำแหละอีกครั้ง เพราะพี่ชายเอา OPPO Find 5 มาให้ซ่อม ซึ่งก็เหมือนๆเดิมนั่นแหละ ก็เลยสั่งของจาก Ebay มาแทน เมื่อของมาพร้อมทุกอย่างพร้อม ก็ได้เวลาชำแหละแล้ว~

        เรื่องตลกร้ายก็คือส่งศูนย์มันจะแพง ราวๆ 5-6 พัน แต่พอลองไปเช็คใน Ebay ก็พบว่าขายกันประมาณ 1,500 เท่านั้น (นี่ขนาดเป็นจอ Full HD นะ!?) แต่ไม่มีเฟรมหน้าให้ดังนั้นขั้นตอนจึงยุ่งยากกว่าตอนที่ทำ Nexus 4 ซะหน่อย
        ส่วนวิธีการเปลี่ยนหน้าจอ เจ้าของบล็อกก็ดูจาก YouTube ตามเคย ซึ่งในวีดีโอดูเหมือนจะง่าย แต่เอาเข้าจริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆซักเท่าไร        สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ก็เป็นของเก่าจากที่เคยซ่อมใน Nexus 4 นั่นแหละ        เริ่มจากแงะฝาหลังก่อน โดยให้แงะจากมุมขวาล่างของตัวเครื่อง เพราะตรงนี้แงะง่ายสุดแล้ว        ฝาหลังให้ใช้วิธีงัดขึ้นจะทำให้เปิดได้ง่าย แล้วก็ไม่เป็นรอย
         เลาะมาเรื่อยๆจนถึงช่วงที่เป็นกล้อง ให้งัดฝาหลังขึ้นมาโดยกดตรงร่อง LED Flash ไว้ เพราะว่าตรงนี้จะมีการติดเทปกาวไว้อยู่
        ขั้นตอนแรกกับการแกะฝาหลังผ่านไปได้ด้วยดี
        ทำการขันสกรูทั้ง 8 จุดออกมา หาที่ใส่ไว้ให้ดีๆล่ะ เดี๋ยวตอนประกอบกลับถ้าใส่แล้วไม่ครบรู คงจะไม่ฮา

        จะมีเทปดำๆติดคลุมอยู่ข้างหลัง ให้ใช้แหนบลอกออกมา
        แผ่นสีดำข้างหลังนี้เป็นแผ่น NFC ให้แกะตรงขั้วออกมา ซึ่งขั้วจะค่อนข้างใหญ่และแกะยาวหน่อย เพราะมีการเข้าร่องสลักพอดี อย่าไปดึงมั่วซั่วล่ะ เดี๋ยวแถบสายไฟ NFC ขาด


        ต่อมาเป็นส่วนที่ต้องใจเย็นที่สุดล่ะ นั่นก็คือแบตเตอรีที่ติดกับเครื่องด้วยเทปกาวนั่นเอง ให้ใช้แท่งพลาสติกแข็งๆแบนๆงัดขึ้นมาทีละนิด อย่าออกแรงมากเกิน ระวังแบตงอ โดยใช้แรงกดให้แบตค่อยๆหลุดออกจากตัวเครื่องทีละช้าๆ ใช้เวลาหน่อยแต่เพื่อความมั่นใจว่าแบตจะไม่มีปัญหา

        สำหรับขั้วแบตไม่ต้องไปแกะอะไร เพราะเวลาที่งัดขึ้นมามันก็จะปลดออกจากช่องเอง


        ถอดขั้วสายแพที่ต่อกับเมนบอร์ดออก (ใกล้ๆขั้วแบต)        แกะฝาปิดเมนบอร์ดออก ซึ่งตรงนี้ตัวพลาสติกที่กระจายแสงแฟลชก็จะติดออกมาด้วย ไม่ต้องตกใจ ส่วน LED จริงๆติดอยู่ที่เมนบอร์ด

        ต่อมาเป็นฝาด้านล่าง จะเห็นว่ามีสลักล็อคอยู่ ให้ง้างออกเล็กน้อยแล้วงัดฝาขึ้นมา


        เอาแท่งพลาสติกสีดำที่ปิดสายไฟข้างๆตัวเครื่องออก
        แงะกล้องหลังออก
        แกะขั้วต่อตามจุดต่างๆบนเมนบอร์ดออกให้หมด


        งัดเมนบอร์ดจากฝั่งล่าง โดยจะมีสลักอันเดียวล็อคอยู่ ซึ่งงัดได้ไม่ยาก และจะมีสายไฟสีขาวที่อยู่ข้างๆเครื่องต่อกับเมนบอร์ดอยู่ (มุมขวาล่างของภาพ) แต่ตอนงัดเมนบอร์ดมันน่าจะหลุดให้เอง

        อ่ะ ลืมถอดถาดซิมออก (จริงๆน่าจะถอดออกตั้งแต่แรก)        งัดขั้วสายไฟสีขาวอีกฝั่งออก
        งัดขั้วสายแพที่ต่อกับบอร์ดส่วนล่างออก แล้วก็งัดบอร์ดส่วนล่างออกมา

        ต่อมาเข้าสู่ช่วงสนุก เพราะจะต้องใช้เครื่องเป่าลมร้อนช่วย เพื่อลอกหน้าจอออกจากเฟรมส่วนหน้า ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้ไดร์เป่าผมก็เอาไม่อยู่ เพราะไม่ร้อนพอ        ในขั้นตอนนี้มีความอันตราย ทางที่ดีควรป้องกันด้วยแว่นกันเศษกระจกกระเด็นเข้าตา        เป่าให้กาวที่ติดจอละลายแล้วใช้แหนบงัดออก ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะผู้ที่หลงเข้ามาอ่านที่คิดจะแงะทัชสกรีนออกจากจอ LCD (งัดแล้วเจ๊งอยู่ดี)


        เตรียมเปลี่ยนเป็นจอตัวใหม่แทน        ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดบริเวณที่ติดกับจอก่อน เพราะจะมีรอยกาวอยู่ (และเศษกระจกด้วย)
        ต่อไปจะต้องติดกาวสำหรับติดหน้าจอเข้ากับเครื่อง ซึ่งในอีเบย์จะเรียกกันว่า Double Sided Tape Adhesive Sticker Glue ราคาไม่กี่ตัง (จากภาพน่าจะใช้ไม่หมดไปอีกนาน) โดยให้ติดตามจุดที่หน้าจอและเฟรมเครื่องจะต้องสัมผัสกัน


        ลอกกาวออกแล้วร้อยสายแพของหน้าจอเข้าตามช่องก่อน
        ประกบหน้าจอให้สนิท ติดให้แน่น เพราะแก้งานยาก หรือแก้ไม่ได้เลย
        ต่อไปจะเป็นการ Reverse จากขั้นตอนที่พูดมาทั้งหมด ดังนั้นไม่อธิบายแล้วนะ มีแต่ภาพประกอบ ที่ควรระวังก็มีแค่ปุ่ม อย่าให้มันหลุดออกมาจากช่องตอนวางเมนบอร์ด

        เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้วววว
        จากการเปลี่ยนจอครั้งนี้ทำให้รู้ว่า ถ้าคิดจะแกะ LCD ออกจาก Touchscreen ก็ฝันไปเถอะ...เพราะมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดแน่


Scroll To Top

Neighbourhoodเหล่าพันธมิตรแอนดรอยด์

Devahoy Layer Net NuuNeoI The Cheese Factory Somkiat CC Artit-K Arnondora Oatrice Benz Nest Studios Kotchaphan@Medium Jirawatee@Medium Travispea@Medium