01 April 2015

[News] แวะไปลองเล่น Android TV ตัวเทพจาก Sony ที่ The EmQuartier

Updated on


        เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมทื่ผ่านมา เป็นวันที่ The EmQuartier เปิดตัวเป็นวันแรก ใครหลายๆคนก็ต่างกันพาไปเที่ยวไปเยี่ยมชมที่นี่ว่ามีอะไรบ้าง และส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องของกินเป็นหลัก

        เจ้าของบล็อกก็เป็นคนหนึ่งที่ไปเยียมชมที่ The EmQuartier แล้วเช่นกัน แต่ทว่านอกจากของกินแล้ว เจ้าของบล็อกก็ได้สนใจบูธ Sony ที่เปิดอยู่ที่นี่มากกว่า เพราะว่าบูธ Sony ได้นำสินค้าตัวใหม่ มาโชว์ภายในบูธให้เราได้ลองเข้าไปดม เข้าไปอม เข้าไปชมกันนาน 11 วัน

        นั่นก็คือ Sony Android TV นั่นเอง!!!
        สำหรับ Android TV ตัวนี้จะเรียกว่าเปิดตัวที่นี่ที่แรกก็ไม่เชิง (พนักงานบอกเช่นกัน) เพราะจริงๆแล้วมันถูกเปิดตัวในงาน CES2015 มาก่อนแล้ว  แต่ก็แอบมาเปิดตัวที่นี่อย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยเช่นกัน (เพราะทาง Sony ไม่ได้บอกว่ามันคืออะไร)ฟีเจอร์และสเปคโดยรวม

        โดยตัวที่นำมาโชว์จะเป็นรุ่น X9400C ที่มีขนาดหน้าจอ 75 นิ้ว ความละเอียด 4K Ultra HD คมชัดสะใจ ทำงานบน Android 5.0.2 เป็น Flagship ของ Sony Android TV ที่เปิดตัว ณ ตอนนี้เลย


        อ้อลืมบอก สำหรับการแบ่งประเภทของอุปกรณ์แอนดรอยด์ เจ้า Android TV จะมีคำเรียกทาง Development ว่า Leanback นะครับ

        โดยเจ้า Sony Android TV ตัวนี้ก็มาพร้อมรีโมตบลูทูธเหมือนกับ Nexus Player แต่ทว่าจะมีรูปร่างหน้าตาต่างกันเล็กน้อย        ภาพรีโมตบลูทูธของ Nexus Player        สำหรับรีโมตของ Sony จะมีชื่อเรียกว่า One-Flick Remote ที่มี Touchpad ให้ผู้ใช้สามารถปัดนิ้วเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ได้ (นึกไม่ออกก็นึกถึง Magic Mouse ของ Apple ที่สามารถปัดนิ้วไปมาบนนั้นได้) ซึ่งจะต่างจาก Nexus Player ที่เป็นปุ่มกด


        และเวลาอยากจะกดเลือกเมนูนั้นๆก็ให้กดบน Touchpad ได้เลย (เป็นแบบทัชได้และกดได้) และมี NFC ในตัวเพื่อใช้มือถือแตะที่รีโมตเพื่อใช้สั่งงานแทนรีโมตได้ (เรียกว่า One-Flick Mirroring)

        และยังมีรีโมตแบบธรรมดาให้อีกด้วย แต่ก็เป็นรีโมตเฉพาะที่มีปุ่มหลักๆที่ใช้งานใน Android TV ให้ด้วย        เทียบรีโมตธรรมดา (ซ้าย) กับรีโมตของ Android TV (ขวา)        สำหรับ One-Flick Remote จะมีปุ่มเรียก Google Now โดยให้พูดใส่รีโมตได้เลยเหมือนกับรีโมตของ Nexus Player (อีกปุ่มเป็นปุ่มปิดหน้าจอ)        และเวลาที่ Google Now ทำงานและรอฟังคำสั่งอยู่ ก็จะมีไฟแสดงอยู่บนรีโมตด้วย        ตัวเครื่องรองรับ HDMI จำนวน 4 ช่อง, USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง, USB 3.0 จำนวน 1 ช่อง และช่องเสียบ Video In กับสายสัญญาณทีวีอะนาล็อก (มีช่องต่อ Component Video ด้วย แต่หาไม่เจอ)


        เนื่องจากตัวเครื่องติดชิดกำแพงและอยู่ตรงมุม เจ้าของบล็อกจึงถ่ายภาพออกมาได้เพียงเท่านี้ (ต้องขออภัยด้วย)        รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi และ Ethernet (สาย LAN)        ปัญหาที่เจอเล็กน้อยคือเจ้าของบล็อกใช้ Moto X 2013 ปล่อย Hotspot แต่ว่าเจ้า Android TV กลับมองไม่เห็นสัญญาณ ซึ่งไม่น่าใช่ความผิดปกติของ Android TV เพราะ Notebook ที่ใช้อยู่มันก็มองไม่เห็น


        และลองต่อ AIS WiFi ก็พบว่าเข้าหน้าใส่รหัสผ่านเพื่อล็อกอินไม่ได้ แต่พอลองๆนึกดูก็คิดว่า Android TV มันมีไว้ตั้งอยู่ที่บ้าน เพราะงั้นมันก็ไม่จำเป็นต้องรองรับการใช้งานกับ WiFi สาธารณะนี่หว่า...เพราะงั้นมันก็ไม่ผิดที่จะไม่มีหน้าล็อกอิน

        เนื่องจากต่อเนตไม่ได้เพราะงั้นเจ้าของบล็อกจึงไม่ได้ทดลอง Content ที่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตซักเท่าไร


        และนอกจากจะเป็น Android TV แล้วก็ยังสามารถดูทีวีผ่านสัญญาณอะนาล็อกและดิจิตอลได้เหมือนทีวีทั่วๆไป        รองรับการแสดงผลแบบ 3 มิติด้วยล่ะ! (ชาบู~) แต่ต้องใช้กับแว่นของ Sony นะAndroid TV : Android 5.0 Lollipop

        สำหรับฟีเจอร์พื้นฐานก็จะเหมือนกับ Android TV ปกติอย่าง Nexus Player เลย มีแอพตระกูล Google Play และก็มีแอพของทาง Sony เองเพิ่มเข้ามาด้วย        รองรับ Screen Mirroring (เอา Android มา Mirroring บน Android ฮิ้ว!)        ที่เจ้าของบล็อกชอบก็คงเป็น Material Design บน Android TV นี่ล่ะ เอฟเฟคจัดเต็ม บริ๊งๆ วื๊บๆ        หน้าตั้งค่าจะมีเมนูย่อยหลากหลายและแตกต่างจาก Android ทั่วไป ทั้งนี้ก็เพราะว่ามันเป็น Android TV        สามารถติดตั้งแอพได้เหมือน Android ทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่ทุกแอพ เพราะว่าอาจจะไม่ได้รองรับ Leanback        กดเข้าไปสั่งเปิดได้เลย (ถ้าแอพนั้นๆเปิดได้) และมีเมนูต่างๆแบบ App Info ของแอนดรอยด์ปกติเลย        มีหน่วยความจำให้ 8.2GB        มี Google Cast ในตัว เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ Android TV ทำงานได้เสมือนเป็น Chromecast (สามารถส่ง Content ต่างๆให้ไปแสดงบนหน้าจอได้)


        จึงทำให้สามารถใช้แอพอย่าง Chromecast เพื่อสั่ง Cast ภาพ วีดีโอ หรือเล่นวีดีโอจาก YouTube บนหน้าจอทีวีได้เลย


        อีกอย่างที่น่าสนใจก็คือสามารถต่อกับ HDD ภายนอกได้เพื่อบันทึกรายการต่างๆ (ถึงมี USB 3.0 ไงล่ะ)        รองรับหลายภาษา รวมไปถึงภาษาไทย (ความรักก็เช่นกัน)        ติดตั้งแอพผ่าน Unknown Source ได้ด้วยล่ะ!!        กดที่ Build Number 7 ครั้งเพื่อเป็น Developer Mode ได้ แต่เจ้าของบล็อกหาเมนู Developer options ไม่เจอ...        ข้อเสียที่เจอหลักๆก็คงเป็นเรื่องการพิมพ์ ที่ไม่สามารถซ่อนรหัสผ่านได้เลย เพราะหน้าจอมันใหญ๊ใหญ่ เห็นรหัสผ่านชัดเจนทุกตัว
ชิปประมวลผล 4K Processor X1 

        และนอกจากที่เกริ่นมาทั้งหมดแล้ว หัวใจหลักของ Android TV ก็อยู่ที่ชิป 4K Processor X1 ชิปประมวลผลตัวใหม่ล่าสุด เมื่อทำงานร่วมกับ 4K X0Reallity Pro แล้ว จะสามารถปรับภาพ (Upscale) ให้คมชัดขึ้นเพื่อที่จะแสดงบนหน้าจอ 4K ได้อย่างสวยงาม ภาพหยาบและแตกน้อยลง


        ซึ่งรุ่นนี้ทาง Sony จะชูโรง 3 คุณสมบัติที่ทำงานร่วมกับ 4K Processor X1        ลำโพงคมชัดสมจริงด้วยระบบ Clear Audio+ โดยตัวลำโพงอยู่ข้างหน้าทั้งสองฝั่งของตัวเครื่อง มีวูฟเฟอร์และซัปวูฟเฟอร์ในตัว        และนอกจากรุ่นนี้ที่เป็นรุ่นท็อปสุดของ Android TV จาก Sony ก็ยังมีรุ่นยิบย่อยให้ผู้ใช้ได้เลือกสรรกัน (แต่ตอนนี้ดูแต่ตัวโชว์ไปก่อน)Sneak Preview 11 วันเท่านั้น

        Sony Android TV ตัวนี้ไม่ใช่เครื่อง Demo ที่จะมาประจำอยู่ที่บูธ Sony อย่างถาวร เพราะจะอยู่ที่บูธแค่ 11 วันเท่านั้น แล้วเอาไปโชว์ที่อื่นต่อ ดังนั้นถ้าผู้ที่หลงเข้ามาอ่านคนใดอยากจะลองสัมผัสหรือไปลองเล่นดูก็รีบๆไปลองกันซะล่ะ ก่อนที่ทาง Sony จะส่งกลับบ้าน (วันที่ 6 เมษายน)        โดยบูธ Sony จะอยู่ที่ชั้น 3 ของ The EmQuartier ใกล้ๆบันไดเลื่อนตามที่วงไว้ในภาพ        ต่อไปคงได้รีวิวทีวีกันละ..


        ขอบคุณพนักงาน Sony ที่ให้เจ้าของบล็อกได้ลองเล่น