24 June 2015

[News] เมื่อคนๆหนึ่งกลายเป็น Android Developer ผู้นอนน้อยได้ เพราะการเขียนบล็อก

Updated on


        วันนี้เจ้าของบล็อกขอผ่อนคลายสบายๆด้วยการเล่าเรื่องสั้นเบาสมองให้อ่านกันเล่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องราวของคนๆหนึ่งที่แปรผันชีวิตมาเป็นนักพัฒนาแอนดรอยด์ได้ เพราะว่าเผลอตัวไปเขียนบทความลงบนบล็อกจนได้เรื่อง

        คนๆนั้นสมมติชื่อว่า "นนน" (นายนอนน้อย) ที่ย้อนไปในอดีตในสมัยที่ นนน ยังเป็นนักศึกษาปี 4 ที่ชอบเล่นบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ ซึ่งเคยฝึกงานอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อว่าเป็นบริษัท INEX หลังจากที่ฝึกงานเสร็จ นนน ก็ได้รับงานมาทำระหว่างเรียนปีสุดท้าย โดยได้ลองเขียนแอปบนแอนดรอยด์เพื่อควบคุมหุ่นยนต์ตัวเล็กๆตัวหนึ่งผ่านบลูทูธ นั่นคือจุดเริ่มต้นเล็กๆของเค้าหลังจากที่เค้าได้เริ่มต้นเขียนบล็อกมาพักหนึ่งแล้ว

        นนน ก็ได้พบว่าวิธีการเชื่อมต่อบลูทูธกับหุ่นยนต์นั้นแสนยากเหลือเกิน ไปดูข้อมูลจากเว็ป Android Developer ก็ดูเข้าใจยากมากมาย ใช้เวลาพักใหญ่ถึงจะทำสำเร็จ


        ทันใดนั้น นนน ก็มีไอเดียผุดขึ้นมาในหัวว่าลองเขียนบทความเรื่องนี้ดีกว่า เผื่อว่าคนอื่นที่ทำแอปแบบเดียวกันนี้จะได้มีบทความภาษาไทยไว้อ่าน (บทความแรกก็ล่อซะยากเลย) ในตอนนั้น นนน ก็เขียนบทความทั้งๆที่เข้าใจบ้างและไม่เข้าใจบ้างปนๆกันไปจนบทความเสร็จออกมา

        นั่นคือบทความแรกสุดของ นนน ที่เกี่ยวกับแอนดรอยด์ และจากนั้น นนน ก็ลองเขียนบทความมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้

การเขียนบทความของ นนน จะยึดหลัก

        • ต้องเป็นบทความที่ยังไม่มีคนทำ ถ้ามีอยู่แล้วก็จะทำให้ดีขึ้นหรืออัพเดทใหม่กว่า
        • ถ้าบทความของคนอื่นดีอยู่แล้ว ก็ทำ URL ไปบทความนั้นเลย ง่ายกว่าเยอะ
        • ศึกษาเรื่องนั้นๆให้เข้าใจ แล้วจึงเริ่มเขียนบทความ โดยมีเป้าหมายคือ Best Practice
        • ถ้าบทความมีจุดผิดหรือเก่าล้าสมัยก็จะไปแก้ไขหรืออัพเดทให้ ถ้ามีเวลา
        • ไม่เขียนบทความเชิงแง่ลบ เพราะเขียนไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรกับวงการ

        ด้วย 5 ข้อนี้จึงทำให้ นนน เขียนบทความแอนดรอยด์มาเรื่อยๆ เพียงแค่อยากจะแชร์สิ่งใหม่ๆที่ นนน ได้รู้และเข้าใจ เพราะ นนน เสพติดการเป็น Android Developer เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีอะไรใหม่ๆให้เล่นตลอดเวลา จนรู้สึกว่าศึกษายังไงก็ไม่หมดซะที

        และการเขียนบทความมันง่ายต่อการช่วยตอบคำถามให้กับคนอื่นๆที่มีปัญหาเวลาเขียนแอป เพราะสามารถแปะลิ้งบทความเพื่อช่วยแก้ปัญหาได้ทันที

        นนน ไม่สนใจที่จะทำ SEO ให้กับบล็อกตัวเอง เพราะ นนน เชื่อว่าถ้าตั้งใจทำบทความ และมันออกมาดีพอ เป็นบล็อกที่น่าอ่าน คนอื่นๆก็หลงจะเข้ามาอ่านโดยไม่ได้ตั้งใจเอง ไม่ต้องไปโฆษณาอะไรมันมากนัก และ นนน ก็ไม่ได้หวังว่าบล็อกนี้มันทำรายได้อะไรมากมายอยู่แล้ว ก็แค่อยากจะเขียนแชร์ให้คนอื่นๆ

นนน ค้นพบประโยชน์จากการเขียนบทความ

        การจะเขียนบทความเรื่องใดเรื่องหนึ่ง นนน จะต้องศึกษาเรื่องนั้นๆให้เข้าใจในสโคปที่วางไว้ ดังนั้นจึงทำให้ นนน ได้ศึกษาเพิ่มเติมความรู้ไปในตัว และเป็นการศึกษาที่ละเอียดและลึกกว่าการลองเขียนเล่นๆ เพราะถ้า นนน เข้าใจเรื่องนั้นๆแค่งูๆปลาๆ บทความก็จะออกมาไม่ดีซักเท่าไร

        ดังนั้นการเขียนบทความของ นนน ก็จะช่วยขัดเกลาฝีมือไปในตัวโดยปริยาย

        เวลาเขียนบทความ นนน จะได้ฝึกความคิดไปในตัว เพราะการจะเขียนบทความซักเรื่องจะต้องใช้เวลาเรียบเรียงพอสมควร หรือที่ นนน ชอบเรียกว่า "ตกผลึก" เพื่อที่ว่าบทความจะได้อ่านเข้าใจง่ายสำหรับคนอื่นๆ เพราะถ้า นนน สักแต่เขียนและไม่ใส่ใจ บทความก็จะสื่อออกมาไม่ดี คนอ่านไม่เข้าใจ ไม่ต่างอะไรกับโปรแกรมเมอร์ที่พูดกับคนอื่นๆไม่รู้เรื่อง

        ดังนั้น นนน จึงได้ความรู้มากกว่าการลองเขียนโปรแกรมธรรมดาๆ และสามารถอธิบายให้คนอื่นฟังเข้าใจได้ จากการเขียนบทความต่างๆนานา


        และ นนน รู้สึกว่าการเขียนบทความนั้นเป็นสิ่งที่ดี รวมไปถึงผองเพื่อนของ นนน ที่พบเจอจากการเขียนบทความเหมือนๆกัน ดังนั้น นนน และผองเพื่อนจึงอยากเชิญชวนให้ทุกๆคนมาเขียนบทความกัน ไม่จำเป็นต้องเขียนอยู่ในเว็ปหรือบล็อกเดียวกันก็ได้ จะเขียนในบล็อกใครบล็อกมันก็ได้ นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะบทความที่ดีไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับคนอื่นๆด้วย ยิ่งช่วยกันเขียน ก็มีแต่พัฒนามากขึ้นทั้งคนเขียนและคนอ่าน

แต่ก็พบว่าหลายๆคนไม่รู้ว่าตัวเองจะเขียนเรื่องอะไรดี

        ดังนั้น นนน ก็อยากจะแนะนำว่าเรื่องอะไรก็ได้ที่รู้และอยากจะแชร์ เพราะบนโลกนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่มีคนเขียน เรื่องดีๆอะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น และถ้าเขียนออกมาดี นนน และผองเพื่อนก็พร้อมที่จะช่วยสนับสนุน

        ถ้าคุณเป็นมือใหม่มากๆและกำลังศึกษาเรื่องที่สนใจอยู่ ก็ลองเขียนบทความให้เป็นบันทึกการเรียนรู้ก็ได้นะ ว่าวันนี้คุณศึกษาอะไร และรู้อะไรจากเรื่องนั้นๆบ้าง บทความแบบนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะมันจะช่วยให้เราทบทวนความรู้ไปในตัว

บ้างก็บอกกับ นนน ว่ากลัวจะเขียนออกมาได้ไม่ดี ก็เลยไม่กล้าเขียน

        แต่ถ้าไม่เริ่มเขียน เมื่อไรกันล่ะถึงจะเขียนออกมาได้ดี? นั่นคือคำถามที่ผุดขึ้นในหัวของ นนน เพราะบทความที่ดีเกิดมาจากการฝึกเขียนเรื่อยๆ ต่อให้เก่งแค่ไหนถ้าไม่เคยเขียนมาก่อนก็ใช่ว่าจะเขียนออกมาดี ดังนั้นเขียนออกมาแล้วไม่ดีนั้นไม่สำคัญ อยู่ที่ว่าพร้อมที่จะปรับปรุง แก้ไข และพัฒนาฝีมือหรือป่าว ก็เท่านั้นเอง

        เพราะ นนน ก็ไม่ได้เขียนบทความเก่งมาตั้งแต่เกิด บทความแรกเกี่ยวกับแอนดรอยด์ก็ไม่ได้ดีซักนิดเลย แต่ นนน ก็เขียนต่อไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่ง นนน ก็กลับมาเขียนใหม่ให้มันดีขึ้น

บ้างก็บอกกับ นนน ว่าไม่มีเวลา

        การเขียนบทความก็เหมือนการศึกษาความรู้และพัฒนาตัวเอง ดังนั้น นนน ก็แนะนำว่าให้แบ่งเวลามาลองเขียนบล็อกซักหน่อยก็ยังดีนะ เพราะมันคือช่วงเวลาพัฒนาตัวเองที่ดีอย่างหนึ่งล่ะ แต่ถ้าเวลาพัฒนาตัวเองยังไม่มี นนน ก็ไม่รู้จะแนะนำยังไงแล้วล่ะ...

ทุกวันนี้ นนน ก็ยังคงเขียนบทความต่อไปเรื่อยๆ

        การเขียนบทความของ นนน เป็นจุดเริ่มต้นหลายๆอย่างในฐานะ Android Developer และทำให้มีผู้คนรู้จัก ได้มีโอกาสเจอกับใครอีกหลายๆคน รวมไปถึงคนที่มีเป้าหมายคล้ายๆกับ นนน ด้วย

        นนน ได้ผันตัวมาเป็น Android Developer เต็มตัว โดยมีเหล่าบทความทั้งหลายที่เคยเขียนไว้เป็นเสมือน Resume ชั้นดีที่ทำให้ นนน ได้ทำงานเป็น Android Developer แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงเขียนบทความอยู่เรื่อยๆ เพราะยิ่งได้ทำงานจริงๆก็ยิ่งมีเรื่องที่อยากจะเขียนเพิ่มขึ้นอีกมากมาย และก็บังเอิญได้เป็น GDE เพราะว่าบทความที่ทำนั้นตรงกับเป้าหมาย (ส่วนหนึ่ง) ของ GDE พอดี  และโอกาสอื่นๆที่เป็นประสบการณ์ที่มีค่าอีกมากมาย

        ทั้งหมดนี้เกิดมาจากคนหนึ่งคนที่เริ่มต้นเขียนบทความเล็กๆ เพียงเพราะว่าเขียนแอปแอนดรอยด์เพื่อใช้งานบลูทูธแล้วรู้สึกว่ามันยากเหลือเกิน

        มาเขียนบล็อกกันเถอะครับ